Y tế công cộng là gì và tại sao nó lại quan trọng

  Y tế công cộng là gì?

 Không giống như công việc ở các cơ sở khám chữa bệnh, nơi các nhân viên y tế tập trung vào việc khám, điều trị và hỗ trợ cho từng bệnh nhân. Y tế công cộng là một lĩnh vực tập trung vào việc cải thiện, bảo vệ sức khỏe và phúc lợi người dân tại cộng đồng. Các hoạt động của Y tế công cộng chú trọng vào việc phòng ngừa cho tất cả các đối tượng trong quần thể. Những người có bằng cấp y tế công cộng luôn có vai trò quan trọng trong việc giữ cho cộng đồng khỏe mạnh. Họ triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, phòng chống dịch bệnh, giáo dục sức khoẻ, đảm bảo điều kiện nước sạch và vệ sinh môi trường, tăng cường tiếp cận với chăm sóc sức khỏe, …

(Nguồn ảnh từ Internet)

 

Tại sao Y tế công cộng lại quan trọng?

 Trong bối cảnh và tốc độ phát triển của xã hội hiện đại, những nước có thu nhập thấp và trung bình như Việt nam phải đối diện với nhiều thách thức trong đó bảo vệ sức khoẻ cho người dân là một sự quan tâm hàng đầu của quốc gia. Y tế công cộng trong bối cảnh phát triển luôn có đóng một vai trò rất quan trọng khi:

  1. Những nghiên cứu Y tế công cộng đóng vai trò then chốt trong việc chống lại những bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu của quần thể hiện nay bao gồm: ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, sức khoẻ tâm thần và chấn thương.
  2. Nền tảng của Y tế công cộng là phòng bệnh, hướng tới việc dự phòng là một chủ trương của quốc gia, là xu hướng phát triển của quốc tế. Phòng bệnh là một giải pháp hiệu quả và tốn ít chi phí hơn chữa bệnh.
  3. Y tế công cộng rất quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ, thông qua các hoạt động dự phòng chăm sóc sức khoẻ các cá nhân có thể tận hưởng cuộc sống của họ lâu dài và trong tình trạng khoẻ mạnh.
  4. Y tế công cộng có vai trò trong việc phát hiện sớm các vấn đề sức khoẻ và đề xuất các hành động cần thiết để ngăn chặn sự hình thành và phát triển của bệnh.
  5. Y tế công cộng đảm bảo cho tất cả mọi người dân nhận biết được các nguy cơ của bệnh tật thông qua các chương trình giáo dục sức khoẻ và tác động đến các thay đổi chính sách hướng tới đảm bảo phát triển bền vững.
  6. Các hoạt động y tế công cộng cũng luôn hướng tới việc thu hẹp sự mất công bằng trong chăm sóc sức khoẻ và khuyến khích các cơ hội đồng đều cho trẻ em, phụ nữ và các nhóm yếu thế.
  7. Các hoạt động của y tế công cộng không chỉ nhằm đảm bảo sức khoẻ của người dân Việt nam, mà còn hướng tới sự hợp tác, chia sẻ và đảm cho một thế giới được tốt đẹp hơn thông qua các hoạt động phòng chống bệnh tật xuyên quốc gia và bảo vệ môi trường.