Công tác xã hội trong bệnh viện đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe tinh thần – xã hội và mang lại tình yêu thương cho người bệnh. Công tác xã hội trong bệnh viện gồm có 05 vai trò chính như sau:

Vai trò đón tiếp, chỉ dẫn thông tin: Đón tiếp, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện cho người bệnh; tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của người bệnh, các chương trình, chính sách xã hội và bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội trong khám, chữa bệnh; cung cấp thông tin, tư vấn cho người bệnh có chỉ định chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc xuất viện.

Nhân viên Phòng CTXH tại Bệnh viện Chợ Rẫy hướng dẫn người bệnh
trở lại Khoa khám bệnh sau khi làm xong cận lâm sàng

Vai trò tham vấn tâm lý: Tiếp cận, trò chuyện, lắng nghe chia sẻ của người bệnh có vấn đề về tâm lý như căng thẳng, lo âu, trầm cảm để giúp họ giải tỏa cảm xúc tiêu cực, có niềm tin trong quá trình điều trị bệnh.

Nhân viên Phòng CTXH tại Bệnh viện Nhi Trung Ương tham vấn tâm lý cho phụ huynh

Vai trò truyền thông: Truyền thông về chính sách, quyền lợi của người bệnh trong khám, chữa bệnh; phối hợp với các bên có liên quan trong truyền thông, giáo dục phổ biến về phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe trước, trong và sau điều trị; truyền thông, kêu gọi cộng đồng quan tâm, trợ giúp người bệnh đặc biệt khó khăn.

Nhân viên Phòng Công tác xã hội tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương truyền thông về quyền lợi Bảo hiểm Y tế

 Vai trò vận động, tiếp nhận tài trợ: Vận động, tiếp nhận tài trợ về vật chất, tài chính và nguồn lực con người trong việc trợ giúp người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bệnh viện Đại học Y Dược Hồ Chí Minh ký biên bản hợp tác với nhà tài trợ
trong việc trợ giúp người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Vai trò tổ chức sự kiện: Tổ chức các sự kiện như Ngày tết Thiếu nhi 1/6, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Ngày lễ Vu lan, Chủ nhật yêu thương… để hỗ trợ tinh thần cho người bệnh đang điều trị tại bệnh viện.

Nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, rất nhiều tiết mục văn nghệ nhận được sự hưởng ứng của người bệnh tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Trường Đại học Y tế công cộng là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên cả nước đào tạo mã ngành cử nhân công tác xã hội định hướng trong y tế, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các bệnh viện hiện nay.