Để năng lực xét nghiệm vượt qua tốc độ lây lan của COVID-19 trong cộng đồng, bên cạnh phòng xét nghiệm với trang thiết bị hiện đại thì chất lượng nguồn nhân lực/yếu tố con người đóng vai trò không thể thiếu trong phòng chống dịch COVID-19. Chính vì vậy, ngành đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học đóng vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thể hiện ở những công việc sau

1. Cán bộ xét nghiệm COVID-19: Cán bộ xét nghiệm tại khoa/phòng xét nghiệm của các bệnh viện, trung tâm y tế và trung tâm phòng chống bệnh tật từ tuyến trung ương tới địa phương đều yêu cầu tốt nghiệp ngành đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học để triển khai hiệu quả quy trình xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán chính xác COVID-19 từ đó quyết định việc khoang vùng dập dịch tránh lây nhiễm ra cộng đồng đồng thời giúp phân loại, theo dõi sức khỏe của từng nhóm nguy cơ mắc COVID-19.

2. Cán bộ tư vấn, hướng dẫn COVID-19: khi các cơ sở y tế và khoa/phòng xét nghiệm cần nâng cao năng lực xét nghiệm và triển khai công nghệ xét nghiệm mới trong chẩn đoán COVID-19 thì rất cần cán bộ tư vấn, hướng dẫn giàu kinh nghiệm tốt nghiệp ngành đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học để hỗ trợ/hướng dẫn cơ sở y tế và khoa/phòng xét nghiệm vận hành hiệu quả, tối ưu hóa quy trình xét nghiệm và triển khai công nghệ mới trong xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán COVID-19 giúp tăng năng lực và tốc độ xét nghiệm vượt qua tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

3. Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy COVID-19: Cán bộ chất lượng cao tốt nghiệp ngành đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học là đội ngũ chủ chốt trong giảng dạy các nội dung chuyên ngành liên quan tới COVID-19 tại cơ sở đào tạo y tế và tham gia thực hiện các đề tài/nghiên cứu về công nghệ y học và khoa học mới nổi như nghiên cứu tạo bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh và phát triển vaccine thế hệ mới trong phòng ngừa và điều trị COVID-19. Hơn thế nữa, tiếp cận và triển khai công nghệ hiện đại ứng dụng trong giảng dạy và nghiên cứu COVID-19 là nhiệm vụ lớn lao của ngành đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học.

Ngành đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học, hệ vừa làm vừa học của Trường Đại học Y tế công cộng đào tạo cán bộ kỹ thuật xét nghiệm y học có trình độ cao về lý thuyết và vững về thực hành. Đặc biệt, sinh viên/học viên ngành kỹ thuật xét nghiệm y học được trang bị cơ sở lý luận vững chắc, các kỹ năng thực hành tiên tiến và làm việc nhóm hiệu quả từ đó giúp tiếp cận nhanh với các phương pháp xét nghiệm mới hiện đại dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 ứng dụng trong xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

—————————
# Tuyển sinh Vừa làm vừa học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học
# Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển điểm Cao đẳng, Trung học phổ thông
# Thời gian đào tạo: Linh hoạt