Tại Việt Nam, công tác xã hội (CTXH) trong bệnh viện từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. CTXH trong bệnh viện gồm có những vai trò quan trọng như sau:

Vai trò trợ giúp về tâm lý: Nhân viên CTXH thăm hỏi, động viên về tinh thần, tham vấn và trị liệu về tâm lý đối với người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế có biểu hiện tâm lý tiêu cực (căng thẳng, lo âu, trầm cảm…)

Ảnh 1: Vai trò trợ giúp về tâm lý tại Bệnh viện Mắt Trung Ương

Vai trò trợ giúp về vật chất: Trong bệnh viện, những trường hợp có hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương (người nghèo, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người có công với cách mạng…) thường được ưu tiên trợ giúp về vật chất (chi phí điều trị, chi phí sinh hoạt, suất ăn từ thiện, đồ dùng, quần áo, trang thiết bị…) thông qua hoạt động vận động và điều phối nguồn lực của nhân viên CTXH trong bệnh viện.

Ảnh 2. Vai trò trợ giúp về vật chất tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ

Vai trò trợ giúp về thủ tục, chính sách: Người bệnh và người nhà người bệnh được hướng dẫn, cung cấp các thông tin về dịch vụ khám chữa bệnh; tư vấn các thông tin liên quan đến bảo hiểm y tế, quyền lợi khám chữa bệnh; tư vấn các thủ tục chuyển tuyến, xuất viện.

Ảnh 3. Vai trò trợ giúp về thủ tục, chính sách tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Vai trò giáo dục, nâng cao sức khỏe: Nhân viên CTXH đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông về các hoạt động, dịch vụ CTXH tại đơn vị; truyền thông các chính sách, quyền lợi của người bệnh trong khám, chữa bệnh; và truyền thông kêu gọi cộng đồng quan tâm, trợ giúp người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, nhân viên CTXH phối hợp với nhân viên y tế trong việc giáo dục, nâng cao sức khỏe trước, trong và sau điều trị.

Ảnh 4. Vai trò giáo dục, nâng cao sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai

Vai trò đào tạo, bồi dưỡng: Sinh viên CTXH có cơ hội lớn được thực hành/thực tập tại các bệnh viện có Phòng/Tổ CTXH và được hướng dẫn thực hành bởi đội ngũ nhân viên CTXH chuyên nghiệp. Ngoài ra, nhân viên CTXH có vai trò tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn kiến thức CTXH cho nhân viên y tế, và cộng tác viên CTXH tại bệnh viện.

Ảnh 5: Vai trò đào tạo, bồi dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai

 Trường Đại học Y tế công cộng là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên cả nước đào tạo cử nhân CTXH định hướng trong bệnh viện. Mục tiêu của chương trình là đào tạo những cử nhân CTXH có thái độ, kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu về CTXH trong bệnh viện, góp phần thực hiện vai trò và nhiệm vụ của nhân viên CTXH theo hướng chuyên nghiệp trong bệnh viện.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Quản lý Đào tạo đại học

Địa chỉ: 1A Đường Đức Thắng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện Thoại: 024.62662299 – 024 6266 2342
Website: https://huph.edu.vn/
Fanpage: Tại đây