Có một số băn khoăn khi lựa chọn học chương trình tiến sĩ YTCC. Một số ý kiến cho rằng học tiến sĩ YTCC chủ yếu dành cho những nhà nghiên cứu chuyên sâu, không phải là nhà quản lý. Tuy nhiên, những kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được từ chương trình đào tạo tiến sĩ YTCC đã đáp ứng được cả yêu cầu ứng dụng nghiên cứu chuyên sâu và thực hành quản lý của người học.

Khi quyết định học Tiến sĩ YTCC, bạn băn khoăn điều gì? Học tiến sĩ, là để học và ứng dụng những học thuyết và kỹ năng nghiên cứu chuyên sâu, và điều này có phù hợp với người làm quản lý? Trên thực tế, có khá nhiều người băn khoăn điều này, tuy nhiên kinh nghiệm từ những cựu NCS và NCS cho thấy những kiến thức và kỹ năng được trang bị góp phần quan trọng trong việc triển khai các nghiên cứu và quản lý một cách hệ thống hơn.

Dưới dây là chia sẻ của  2 nghiên cứu sinh tham gia chương trình đào tạo Tiến sĩ Y tế công cộng

1. NCS Đỗ Thị Thu Hà (GĐ TTYT Q. Cầu Giấy):

Tôi nghĩ rằng việc học TS đúng là tập trung nhiều vào phương pháp luận và các kỹ thuật nghiên cứu chuyên sâu, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chỉ dành cho những người làm nghiên cứu mà thôi.

Tôi học ngành Y, cụ thể là Bác sĩ đa khoa, nhưng sau đó tôi chọn làm trong lĩnh vực y tế công cộng. Mười mấy năm kinh nghiệm làm việc, hiện tại tôi làm quản lý của trung tâm y tế tuyến Quận và tôi thấy rằng việc trang bị phương pháp luận khoa học là vô cùng cần thiết cho cả chuyên môn và quản lý, chính vì thế tôi đã chọn làm NCS tiến sĩ YTCC tại trường ĐH YTCC.

Tôi đã tham khảo chương trình học và rất thích các môn học nâng cao về dịch tễ học, về phương pháp nghiên cứu định lượng và định tính, những môn học tăng cường cho tôi khả năng tư duy tổng hợp và hệ thống hơn, giúp tôi sử dụng được các kiến thức và kinh nghiệm sẵn có để định hướng nghiên cứu tốt hơn, có tính thực tiễn, ứng dụng hơn và giúp tôi có tư duy quản lý phù hợp hơn.

Tôi nghĩ việc học là cả đời, chúng ta có thể học trong quá trình thực hiện công việc, nhưng những kiến thức chuyên môn chuyên biệt là vô cùng cần thiết để định hướng tư duy của mình.

NCS Đỗ Thị Thu Hà – Giám đốc Trung tâm y tế  quận. Cầu Giấy

2. Nghiên cứu sinh Trần Thị Vân (Viện Y học cổ truyền)

Công việc của tôi cần thực hiện các nghiên cứu ở các lĩnh vực y tế, trong đó có YTCC. Đó vừa là nhiệm vụ, vừa là đam mê của tôi.

Các nghiên cứu tôi đã và đang thực hiện đòi hỏi kiến thức và kỹ năng nghiên cứu chuyên sâu. Do đó tôi cảm thấy cần phải được học các nguyên tắc, cách suy nghĩ, cách đánh giá vấn đề nghiên cứu chuyên nghiệp hơn, với các kỹ năng nâng cao hơn.

Khi chúng ta nói nhiều về y học dựa vào bằng chứng, nghĩa là ngoài hiểu rõ bối cảnh thực tiễn, chúng ta cần khả năng tổng hợp, lập luận và đánh giá các bằng chứng tốt hơn để ứng dụng phù hợp hơn, do đó hiểu biết về nghiên cứu là vô cùng cần thiết.

Chính vì thế tôi chọn học tiếp lên chương trình TS. YTCC mặc dù biết là vừa phải đảm bảo công việc vừa phải đảm bảo việc học tập và hoàn thành luận án nghiên cứu sẽ khá là vất vả, và thực sự thì đã rất là vất vả.

Tuy nhiên tôi cảm thấy mình đã “đầu tư” đúng khi quá trình học tập và nghiên cứu đã giúp tôi tự tin hơn để thực hiện những nghiên cứu quy mô hơn và nhiều tính ứng dụng hơn.

TS. Trần Thị Vân – Viện Y học cổ truyền

Thực tế đã cho thấy, chương trình đào tạo TS YTCC của trường ĐH YTCC đã cung cấp cách tiếp cận hệ thống, thiết kế linh hoạt, đáp ứng từng nhóm đối tượng khác nhau.

Điểm mạnh của Trường là cung cấp nhiều cơ hội để NCS tiếp cận với môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp và xuất bản các báo cáo khoa học có chất lượng.

Chương trình cũng cung cấp khả năng nghiên cứu chuyên sâu, độc lập và đáp ứng nhanh nhạy với yêu cầu thực tế, phù hợp các vị trí nghiên cứu chuyên sâu và quản lý y tế cấp cao.

 Xem thêm: Chương trình đào tạo Tiến sĩ Y tế công cộng