Y tế công cộng luôn nghiên cứu lợi ích của sữa mẹ thay vì lạm dụng sữa công thức dựa vào những tác dụng được quảng cáo chưa qua kiểm nghiệm. Chưa đến một nửa số trẻ sơ sinh trên toàn cầu được bú mẹ theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong khi đó, doanh thu của ngành sữa công thức ngày một tăng trưởng dù không thể mang lại những lợi ích về dinh dưỡng, sức khỏe và sự phát triển cho trẻ như sữa mẹ.

Sữa công thức “thao túng tâm lý” người tiêu dùng

Sữa công thức giúp trẻ “phát triển trí não”, “thông minh hơn”, “cao lớn hơn”, “phát triển trí não – thông minh vượt trội”, “sữa non nhiều kháng thể, vitamin”.v.v..

Các thông điệp hãng sữa công thức sử dụng để marketing thao túng tâm lý người tiêu dùng

               Các thông điệp hãng sữa công thức sử dụng để marketing thao túng tâm lý người tiêu dùng

Đây là những thông điệp các hãng sữa công thức thường xuyên sử dụng để tăng doanh số và lợi nhuận. Doanh thu của các hãng sữa công thức  tăng 55 triệu đô la Mỹ mỗi năm! Gần đây nhất, vào tháng 2, tạp chí Lancet (thelancet.com), tạp chí đứng đầu trong lĩnh vực Y tế công cộng đã công bố một loạt ba bài viết về các phương thức quảng cáo hãng sữa công thức đang sử dụng để thao túng tâm lý người tiêu dùng, gia tăng lợi nhuận.

Trước đó vào năm 2016, tạp chí này cũng đưa ra một loạt các bài báo về lợi ích của sửa mẹ. Trong đó chỉ ra rằng thành phần của sữa công thức hoàn toàn không đóng góp gì cho khả năng học tập của trẻ hay khả năng nhận thức về lâu dài. Ngược lại, sử dụng sữa công thức có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường và các bệnh dị ứng cho trẻ khi lớn lên. Khi trẻ được cho bú bình, trẻ uống sữa thụ động và dễ dàng.

Việc lạm dụng sữa công thức ảnh hưởng đến khả năng tìm, ngậm, mút vú chủ động của trẻ, khiến trẻ lười bú mẹ sau này. Động tác ngậm, mút vú chủ động cũng giúp trẻ tập luyện và hình thành các phản xạ về sử dụng cơ lưỡi, hàm và mặt. Động tác ngậm, mút vú chủ động cùng sự tiếp xúc da kề da vừa tăng tình cảm mẹ con, vừa giúp mẹ kích thích để tạo nhiều sữa hơn bất cứ máy hút sữa nào.

Thành phần của sữa công thức và sữa mẹ

Sữa công thức, sữa bột được chế biến từ nhiều sản phẩm khác nhau, có thể bao gồm sữa động vật (bò, dê), đậu nành và dầu thực vật.

PGS.TS Đinh Thị Phương Hòa, Viện nghiên cứu Sức khỏe trẻ em, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Sữa bò thì tốt nhất cho bê, sữa dê thì tốt nhất cho dê con! Mặc dù các loại sữa này đã được điều chỉnh, chế biến để cho giống sữa mẹ, nhưng không đủ chất và không đáp ứng nhu cầu theo từng thời kỳ như sữa mẹ. Sữa công thức không có kháng thể, nội tiết tố, cũng như các chất tăng cường hệ miễn dịch, giúp bé phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, dị ứng, nhiễm khuẩn hô hấp cấp”.

Sữa công thức cũng không có tác dụng làm dịu cơn quấy khóc, giúp giảm đau bụng hoặc kéo dài giấc ngủ ban đêm như các hãng sữa vẫn quảng cáo.

Nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn rất nhiều sữa công thức

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn có thể giải quyết triệt để những vấn đề này. Tất cả các bà mẹ đều có thể nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ nào cũng tốt cho con mình hơn sữa bột, sữa công thức.

Tuy nhiên các hãng sữa công thức với lợi nhuận khổng lồ đã đầu tư rất nhiều vào quảng cáo và tiếp thị để tiếp cận cũng như thao túng tâm lý người tiêu dùng. Internet và mạng xã hội phát triển càng tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng sữa lách luật để quảng bá cho sản phẩm của mình.

Phụ nữ trẻ trong độ tuổi 20 – 30 dễ nhận được quảng cáo pop up, hay còn gọi là quảng cáo ăn theo sữa công thức, sữa bột hơn bất cứ các nhóm đối tượng nào khác khi truy cập Internet.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các bà mẹ rất cần được hỗ trợ cả về kiến thức và kỹ năng để có thể cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú tới khi ngoài 2 tuổi.

Y tế công cộng nghiên cứu lợi ích của sữa mẹ thay vì sữa công thức

Trường Đại học Y tế công cộng đã phát triển và thử nghiệm ứng dụng điện thoại di động BeBo để hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thay vì sữa công thức. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong nhóm bà mẹ đẻ mổ, tỷ lệ cho trẻ bú sớm trong nhóm được cài ứng dụng hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ cao hơn gần 30% so với nhóm được cài ứng dụng cung cấp thông tin chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em nói chung.

Ngành Y tế công cộng tiếp tục nỗ lực đưa ra bằng chứng:

  • Chứng minh lợi ích của sữa mẹ với trẻ nhỏ, với bà mẹ;
  • Tìm các giải pháp, can thiệp hiệu quả giúp bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ;
  • Nghiên cứu và truyền thông cách thức các hãng sữa quảng cáo để thao túng nhận thức, giá trị của người dân;
  • Vận động chính sách hỗ trợ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ

Công tác dân số và sức khỏe sinh sản là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của toàn xã hội. Bộ môn Dân số – Sức khoẻ sinh sản điều phối, giảng dạy các môn học liên quan đến dân số, sức khỏe sinh sản và công tác xã hội cho các nhóm yếu thế trong xã hội.

Bên cạnh việc giảng dạy và hướng dẫn học viên, bộ môn cũng tham gia thực hiện các dự án nghiên cứu và xuất bản về lĩnh vực Dân số – Sức khỏe sinh sản cũng như một số lĩnh vực y tế công cộng khác.