Nghề Y tế công cộng (YTCC) vẫn còn mới mẻ đối với nhiều người. Câu hỏi thường gặp là học nghề này để làm việc ở đâu?

  YTCC là nghề nghiệp có chức năng thực hiện nhiều hoạt động khác nhau để góp phần phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người dân trong cộng đồng.

Vị trí việc làm của người có nghề YTCC rất đa dạng trong các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống y tế nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì mục đích sức khỏe và phát triển cộng đồng. Với những kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở, y học lâm sàng, YTCC; kĩ năng giải quyết các vấn đề YTCC và những kĩ năng mềm, nhân viên YTCC có thể làm việc hiệu quả trong hệ thống y tế. Năm 2019, thống kê của Trường Đại học YTCC cho thấy hơn 95% sinh viên YTCC của Trường có việc làm sau khi tốt nghiệp 1 năm. Nhiều cựu sinh viên đã có vị trí chủ chốt trong các cơ quan, tổ chức.

Cử nhân YTCC nếu có năng khiếu và yêu thích dạy học có thể làm việc tại các trường đại học, cao đẳng về y khoa hoặc YTCC. Nếu yêu thích làm truyền thông, giáo dục sức khỏe, họ có thể làm việc tại các Trung tâm Truyền thông-Giáo dục sức khỏe. Nếu đam mê công tác phòng bệnh, làm việc tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật rất phù hợp. Có năng lực làm nghiên cứu, can thiệp, họ có thể làm việc tại các viện hay trung tâm nghiên cứu như: Viện Vệ sinh – Dịch tễ, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế, Viện Dinh dưỡng v.v.

Cử nhân YTCC cũng có nhiều cơ hội làm việc tại các cơ quan quản lí nhà nước về y tế như: Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh/thành phố, Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện/quận/thị xã; Trung tâm y tế của các ngành. Nếu muốn có vị trí việc làm trong môi trường bệnh viện, nhân viên YTCC có thể làm việc tại các phòng chức năng của bệnh viện trung ương, địa phương hoặc bệnh viện của các ngành.

Bên cạnh đó, có nhiều vị trí việc làm tại các tổ chức phi lợi nhuận trong nước hoặc quốc tế (Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Dân số liên hợp quốc ở Việt Nam v.v.) cho những cử nhân YTCC yêu thích những hoạt động dự án, nghiên cứu về sức khỏe, phát triển cộng đồng.

Thực sự, có nhiều vị trí việc làm cho Cử nhân YTCC. Bạn hãy cân nhắc để lựa chọn ngành học phù hợp với khả năng và sở thích của mình cũng như nơi làm việc phù hợp với năng lực, sở trường của mình. Chúc các bạn thành công.