Công tác xã hội (CTXH) định hướng trong bệnh viện là ngành khoa học thực hành. Đào tạo nguồn nhân lực CTXH trong bệnh viện cần phải đặc biệt chú trọng đến yếu tố thực hành. Đây cũng chính là một trong tiêu chí ưu tiên chú trọng và nổi bật của chương trình cử nhân CTXH định hướng trong bệnh viện tại Trường Đại học Y tế công cộng.

Chuẩn đầu ra thực hành/thực tập rõ ràng với chuẩn kiến thức chuyên môn, chuẩn kỹ năng thực hành và thời gian từ 1 đến 3 tháng phù hợp với tiến trình học tập. Các hoạt động được chú trọng trong quá trình thực tập như: thu thập thông tin, phân tích nguyên nhân và xác định vấn đề ưu tiên của người bệnh; lập kế hoạch để giải quyết các vấn đề ưu tiên của người bệnh; triển khai kế hoạch trợ giúp người bệnh; theo dõi, giám sát và lượng giá tiến trình trợ giúp người bệnh; triển khai nghiên cứu khoa học nhằm phát hiện, phân tích các vấn đề của công tác xã hội, công tác xã hội trong bệnh viện.

Hệ thống cơ sở thực hành, thực tập cho sinh viên CTXH định hướng trong bệnh viện là các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh/huyện đã thành lập Phòng/tổ CTXH trong bệnh viện có vị trí địa lý thuận lời, giao thông đi lại thuận tiện, dễ dàng như: Bệnh viện Quận đội 108, Viện huyết học truyền máu Trung ương, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương. Đặc biệt, Đơn vị can thiệp sớm trẻ tự kỷ – Phòng khám đa khoa – Trường Đại học Y tế công cộng nằm ngay trong khuôn viên trường là một trong cơ sở thực hành lý tưởng cho sinh viên CTXH.

(Hình ảnh: Sinh viên và chuyên gia thực hành tại Đơn vị Can thiệp sớm và Giáo dục – Đại học Y tế công cộng)

Hơn nữa, các cơ sở thực hành/thực tập đáp ứng được các tiêu chí chuyên môn cao, đã và đang cung cấp nhiều dịch vụ chuyên môn sâu, phong phú và hiệu quả như: Đón tiếp, chỉ dẫn thông tin người bệnh, người nhà người bệnh; Hỗ trợ tâm lý người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế; Truyền thông, giáo dục phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe trước, trong và sau điều trị; Vận động, tiếp nhận tài trợ về vật chất, tài chính và nguồn lực con người trong việc trợ giúp người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Tổ chức các sự kiện trong bệnh viện.

Đội ngũ kiểm huấn viên tại cơ sở thực hành/thực tập đáp ứng đủ số lượng, năng lực chuyên môn, nhiệt tình và tâm huyết. Đây chính là một trong tiêu chí được đưa vào để rà soát, đánh giá các cơ sở đủ tiêu chuẩn lựa chọn để thiết lập hệ thống cơ sở thực hành/thực tập cho sinh viên CTXH định hướng bệnh viện. Giảng viên phụ trách giảng dạy thực hành/thực tập sẽ phối hợp chặt chẽ với đội ngũ kiểm huấn viên hỗ trợ sinh viên thực hành/thực tập trực tiếp từng nội dung kiến thức, kỹ năng chuyên ngành CTXH với người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế tại bệnh viện.

Nếu bạn có mong muốn được trải nghiệm thực hành/thực tập và trở thành nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện. Hãy đến với trường Đại học Y tế công cộng để bắt đầu sự nghiệp của mình nhé.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Quản lý Đào tạo đại học
Địa chỉ: 1A Đường Đức Thắng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện Thoại: 024.62662299 – 024 6266 2342
Website: https://huph.edu.vn/
Fanpage: Tại đây