Quản lý trang thiết bị là một ngành đặc thù, phức tạp cần được sự quan tâm đầu tư đúng mức về chính sách, kinh phí vă đặc biệt là đội ngũ nhân lực.

Ngày nay trang thiết bị y tế đã trở thành một trong ba yếu tố quan trọng: THẦY THUỐC – THUỐC – TRANG THIẾT BỊ Y TẾ, quyết định hiệu quả, chất lượng của công tác chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân, có mối liên hệ chặt chẽ với người thầy thuốc, bác sỹ:

  • TTBYT được trang bị đầy đủ, có chất lượng, mức độ hiện đại ngày càng cao: tạo điều kiện cho các Bác sỹ, kỹ thuật viên có phương tiện hoạt động, quyết định đến chất lượng và hiệu quả công tác y tế.
  • Bác sỹ giỏi, hiểu biết về quản lý/khai thác sử dụng tốt TTBYT: khai thác sử dụng có hiệu quả, phát huy hết tính năng kỹ thuật của TTBYT, nâng cao hiệu quả đầu tư trong khám, chữa bệnh

Hiện trên thị trường có khoảng 10.500 chủng loại trang thiết bị y tế khác nhau. Chúng bao gồm từ các thiết bị chẩn đoán và điều trị có giá trị lớn, công nghệ cao như máy gia tốc tuyến tính giúp điều trị các bệnh ung thư cho đến các ống nghe khám bệnh và các trang thiết bị cơ bản khác hỗ trợ các bác sỹ, y tá thực hiện các công việc chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân hàng ngày. Trang thiết bị y tế bao gồm cả các thiết bị trợ giúp cải thiện cuộc sống hàng triệu người dân như: xe đẩy, máy trợ thính, kính thuốc, máy điều hoà nhịp tim và các thiết bị cấy ghép…

Quản lý trang thiết bị đang ngày được quan tâm với sự ra đời của các văn bản quy phạm pháp luật liên quan như Nghị định 36/2016/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế, Nghị định 169/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 36/2016/NĐ-CP.

Tuy nhiên ở một số đơn vị vẫn tồn tại tình trạng trang thiết bị y tế được đầu tư nhưng đắp chiếu hoặc sử dụng không có hiệu quả…. trong đó một nguyên nhân chính là vai trò, trách nhiệm của Phòng Vật tư – TBYT, Hội đồng tư vấn kỹ thuật cơ sở chưa được coi trọng.

Nghiên cứu của Bộ Y tế năm 2016 cho thấy điểm trung bình về năng lực quản lý trang thiết bị y tế của các cán bộ quản lý bệnh viện còn chưa cao (3,6/5), đây là một lỗ hổng cần được quan tâm.

Nghiên cứu gần đây về công tác quản lý sử dụng trang thiết bị chẩn đoán tại khoa chẩn đoán hình ành và xét nghiệm tại một bệnh viện phía nam cho thấy vẫn còn tồn tại các vấn đề về quản lý trang thiết bị nói chung và quản lý sử dụng nói riêng.

Chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý bệnh viện của trường Đại học Y tế công cộng đã đưa vào giảng dạy môn học Quản lý trang thiết bị y tế và cơ sở hạ tầng giúp học viên có thể vận dụng được các mô hình và nguyên lý quản lý để giải quyết những vấn đề thực tế trong quản lý trang thiết bị y tế và cơ sở hạ tầng.

Ngoài chương trình đào tạo chính quy, Trường Đại học Y tế công cộng cũng đào tạo nhiều khóa ngắn hạn về Quản lý trang thiết bị y tế cho các đơn vị, học viên có nhu cầu.

Ứng viên quan tâm xin mời xem chi tiết thông tin tuyển sinh kèm các biểu mẫu tại đường link: https://tuyensinh.huph.edu.vn/