Nguồn lực khan hiếm khiến nhà quản lý phải đối mặt với nhiều quyết định lựa chọn phức tạp. Nghiên cứu sinh của chương trình Tiến sĩ Quản lý bệnh viện được kỳ vọng sẽ có khả năng đưa ra những giải pháp sáng tạo để phân bổ nguồn lực, định hướng phát triển các lĩnh vực trong bệnh viện.

Ngành y tế là ngành có tốc độ tăng trưởng tốt với ngày càng nhiều cơ sở y tế, đặc biệt là bệnh viện tham gia vào thị trường cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngày càng nhiều đơn vị tham gia thì cũng càng đòi hỏi nhiều nhân lực hơn cho lĩnh vực này. Hiện nay, tuy các nhà chuyên môn giỏi như bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên là rất cần thiết để giúp điều trị và chăm sóc bệnh nhân, nhưng càng ngày nhu cầu về một làn sóng nhân lực lãnh đạo quản lý bệnh viện mới để giúp định hướng lĩnh vực khám chữa bệnh lại càng tăng cao.

Ảnh 1: Nhiều vấn đề cần phải quyết định (Nguồn: internet)

Một thực tế luôn luôn tồn tại ở mọi nơi mọi lúc đó là sự khan hiếm khi nguồn lực thì hữu hạn mà nhu cầu của con người, của xã hội thì càng ngày càng tăng. Với các vị trí quản lý càng cao thì lại càng cần phải đối mặt với nhiều quyết định lựa chọn ảnh hưởng đến sự tồn tại và hướng đi của đơn vị như hoạt động nào cần cải thiện, các nhóm nguồn lực nào cần được tối ưu hóa hiệu quả sử dụng, nhóm đối tượng nào là đối tượng mục tiêu, lĩnh vực nào cần được ưu tiên đầu tư phát triển… Để quyết định đúng đắn thì việc tiến hành thêm các nghiên cứu chuyên sâu có đóng góp cả về mặt lý luận và thực tiễn là vô cùng cần thiết.

Ảnh 2: Những giải pháp khoa học và thực tiễn từ luận án của nghiên cứu sinh chương trình Tiến sĩ Quản lý bệnh viện

Tiến sĩ quản bệnh viện là một chương trình được thiết kế để phát triển các chuyên gia có khả năng triển khai nghiên cứu độc lập, sáng tạo nhằm phát hiện và giải quyết
được những vấn đề mới có ý nghĩa về khoa học và thực tiễn. Các nghiên cứu sinh sẽ được khám phá các sắc thái lý thuyết quản lý hành vi, tổ chức đơn vị hiệu quả, được trang bị các công cụ để nghiên cứu, phát triển các sáng kiến ​​và chính sách tốt hơn.

Là những người nắm giữ nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao trong bệnh viện và cả các đơn vị ra chính sách, nghiên cứu sinh của chương trình cũng được kỳ vọng sẽ có khả năng đưa ra những giải pháp sáng tạo để phân bổ nguồn lực, đưa ra những định hướng phát triển chiến lược trong việc triển khai và quản lý các hoạt động chăm sóc sức khỏe trong bệnh viện nói riêng và các cơ sở khám chữa bệnh nói chung.

Từ 2016 đến nay trường Đại học Y tế công cộng là trường ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT đào tạo chương trình Tiến sĩ Quản lý bệnh viện và tiếp tục tuyển sinh khóa VI năm 2021. Ứng viên quan tâm xin mời xem chi tiết thông tin tuyển sinh kèm các biểu mẫu tại đường link: https://dtdh.huph.edu.vn/vi/tsqlbv/ctdt