Các ngành khối sức khỏe từ lâu đã “hot” và đến nay lại càng “hot” hơn bao giờ hết bởi dù ở bất cứ đâu thời đại nào thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người vẫn luôn được ưu tiên, chú trọng.

Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ và sự ứng dụng của khoa học công nghệ hiện đại vào lĩnh vực y học đưa ngành kỹ thuật xét nghiệm y học ngày một phát triển. Uớc tính có tới 70% quyết định lâm sàng dựa vào kết quả xét nghiệm. Có thể nói kỹ thuật xét nghiệm y học là một xu thế của thời đại công nghệ mới. Vì vậy vai trò của người cán bộ xét nghiệm ngày càng được nâng cao trở thành vị trí việc làm không thể thiếu tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân từ tuyến trung ương đến các địa phương.

Ảnh: Cán bộ kỹ thuật xét nghiệm y học tại cơ sở y tế
Nguồn: Internet

Theo thông tư liên lịch số 26/2015/TTLT-BYTBNV cán bộ kỹ thuật xét nghiệm y học bao gồm các nhóm chức danh kỹ thuật y hạng 2, kỹ thuật y hạng 3 và kỹ thuật y hạng 4 trong đó: Kỹ thuật viên hạng 4 chủ yếu thực hiện đúng, đủ nhiệm vụ được giao. Kỹ thuật viên hạng 3 có thể thực hiện kỹ thuật và tổ chức triển khai hoạt động, kiểm soát một nhóm hoạt động. Kỹ thuật viên hạng 2 (tương đương trình độ thạc sỹ) sẽ chủ trì, tổ chức và giám sát hoạt động chuyên môn kỹ thuật và các hoạt động liên quan trong toàn đơn vị, hướng dẫn đào tạo cho các bộ phận khác và tổ chức đào tạo tại đơn vị.

Cũng theo quyết định số 4286/QĐ-BYT quy định trưởng khoa xét nghiệm đối với đơn vị hạng I, hạng đặc biệt có đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức hạng II trở lên tương đương trình độ thạc sỹ.

Có thể thấy cán bộ xét nghiệm có trình độ thạc sỹ là nguồn nhân lực trình độ cao đáp ứng nhiều vị trí công việc với chuyên môn cao mà các cơ sở y tế đang rất cần và sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn.

Theo khảo sát của Trường ĐH YTCC tại 31 khoa xét nghiệm của các bệnh viện công trên cả nước cho thấy cán bộ xét nghiệm có trình độ trung cấp chiếm tới 64%, cán bộ đại học chiếm 27% và cán bộ trình độ sau đại học chỉ có 9%. Trong đó tỷ lệ cán bộ xét nghiệm trình độ sau đại học trung bình ở các bệnh viện tuyến trung ương là 14%, bệnh viện tuyến tỉnh là 9,6%; tuyến huyện là 7,5% và bệnh viện ngành là 8,8%. Cho thấy sự thiếu hụt lực lượng cán bộ xét nghiệm trình độ thạc sỹ trong ngành y tế.

Ảnh: Kỹ thuật viên xét nghiệm y học
Nguồn: Internet

Trường đại học y tế công cộng (HUPH) là 1 trong 3 cơ sở đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học bậc thạc sỹ ở miền Bắc. Với lợi thế đặt người học làm trung tâm. Chương trình đào tạo bài bản chỉ 18 tháng, với độ ngũ giảng viên gồm các GS, PGS, TS chuyên môn tốt, giàu tâm huyết. Trường có nhiều phòng thực hành hiện đại, nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội là địa điểm thực hành như bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện Đức Giang, viện Huyết học – Truyền máu trung ương… giúp đảm bảo chất lượng đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành. Là cơ sở đạo tạo chất lượng, uy tín và tin cậy HUPH đã và đang đào tạo lớp thạc sỹ kỹ thuật xét nghiệm y học khóa 1 với 53 học viên trong đó nhiều học viên đến từ các bênh viện lớn trong cả nước như viện Huyết học – Truyền máu trung ương, bệnh viện Bạch Mai, viện K, viện Nhi trung ương…

Ảnh: Thiết bị trong phòng xét nghiệm
Nguồn: Trung tâm Xét nghiệm – Trường Đại học Y tế công cộng

Ảnh: Lớp thạc sỹ KTXNYH khóa 1 Trường Đại học Y tế công cộng
Nguồn: Trung tâm xét nghiệm – Trường Đại học Y tế công cộng

 Bạn đang công tác trong ngành xét nghiệm? Bạn muốn có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp? Bạn muốn trở thành cán bộ xét nghiệm có trình độ cao có khả năng đảm đương những vị trí cao trong các cơ sở xét nghiệm???

Hãy để HUPH giúp bạn đạt ước mơ trên con đường thăng tiến trong sự nghiệp.