Trong thời đại “Corona”, ngoài các biện pháp phòng lây nhiễm đã được Tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế khuyến cáo, tập luyện thể lực hợp lý cũng là một phương pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Tại sao tập luyện thể lực giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể?

  • Tập luyện thể lực tạo ra sự thay đổi kháng thể và các tế bào bạch cầu. Bạch cầu là một “chiến binh” của cơ thể giúp chống lại bệnh tật. Nhờ chế độ tập luyện thích hợp, hoạt động của kháng thể và bạch cầu sẽ nhanh hơn, do đó chúng có thể phát hiện được tác nhân gây bệnh sớm hơn so với thông thường.
  • Hơn thế nữa, thân nhiệt tăng lên trong và ngay sau khi tập luyện có thể giúp hạn chế sự phát triển của vi sinh vật. Do đó, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh tốt hơn.
  • Tập thể dục còn làm hạn chế sự giải phóng của hormone căng thẳng (stress). Stress làm tăng nguy cơ bị bệnh, do đó hormone stress thấp có thể giúp phòng tránh bệnh tật.

Tuyển sinh Cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng – Mã ngành 7720603
Khối xét tuyển: A00 – A01 – B00 – D01
Inbox ngay để nhận tư vấn trực tiếp, hoặc liên hệ theo số điện thoại 024 6266 2342

      Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng muốn cải thiện hệ miễn dịch cần có chế độ tập luyện cường độ vừa phải, hợp lý. Tập luyện ở cường độ quá cao, trong thời gian dài không những không tăng cường sức khỏe mà còn làm hệ miễn dịch suy yếu.

Vậy cường độ tập luyện như thế nào là hợp lý?

Theo một số khuyến cáo, chế độ luyện tập trung bình là khi bạn có đổ mồ hôi nhẹ sau tập 10 phút; hơi thở của bạn nhanh nhưng đều đặn và không hụt hơi; bạn có thể nói chuyện nhưng không thể hát sau khi tập luyện. Ngoài ra, còn có một số cách đánh giá mức độ nặng của bài tập, chẳng hạn như theo dõi nhịp tim. Khi bạn tập luyện cường độ trung bình, nhịp tim sẽ đạt từ 50-70% nhịp tim đối đa.

Tập luyện thể lực thực sự mang nhiều lợi ích cho bạn, đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh đang hoành hành trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Bạn có thể lựa chọn các hình thức tập luyện đơn giản, không hề tốn kém chi phí như đi bộ mỗi ngày 20-30 phút, đạp xe hay leo cầu thang…. Những bài tập với cường độ hợp lý sẽ giúp bạn luôn cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch để chủ động phòng bệnh tích cưc, hiệu quả.