Y tế công cộng là một trong những lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hàng đầu chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc và đầy hứa hẹn.

Cục Thống kê Lao động Mỹ dự kiến ​​việc làm trong lĩnh vực giáo dục sức khỏe cộng đồng sẽ tăng 11% từ năm 2018 đến năm 2028. Quản lý y tế trong y tế công cộng sẽ có mức tăng trưởng việc làm nhanh hơn nhiều so với mức trung bình là 18%. Vào đầu năm 2020, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cảnh báo về sự thiếu hụt nghiêm trọng 250.000 chuyên gia y tế công cộng. Tại Việt Nam, nghề nghiệp trong lĩnh vực y tế công cộng ngày càng được xã hội coi trọng và công tác Phòng bệnh trở nên được quan tâm hơn bao giờ hết nhất là khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Trường Y tế công cộng đào tạo sinh viên có đầy đủ nhiều kinh nghiệm và phẩm chất đạo đức để có thể hoạt động tốt trong lĩnh vực y tế, bảo vệ sức khỏe. Tập trung và giải quyết về phòng bệnh nhiều hơn là chữa bệnh thông qua quan sát các trường hợp và khuyến khích các hành động tốt cho sức khoẻ cho cộng đồng xã hội, theo dõi và phân tích tình hình, giám sát dịch tễ học phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch. Có những kế hoạch cụ thể trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Dưới đây là những hình ảnh phòng bệnh trong đại dịch covid của sinh viên trường Y tế công cộng vừa qua:

USAID hỗ trợ sinh viên ngành y tế công cộng tham gia công tác phòng chống Covid 19 của Việt Nam

Trường Đại học Y tế công cộng lên đường chi viện tâm dịch Bắc Giang

Với kiến thức Y tế công cộng nhiều cán bộ, người lao động đã áp dụng trong công việc và hoàn thành tốt các nhiệm vụ ở nhiều vị trí khác nhau, trong các cơ sở nhà nước (Bộ Y tế, CDC, trạm y tế, …), các NGOs trong nước và nước ngoài.

Chị Dương Hải Yến – cử nhân Y tế công cộng  tại Trường Đại học Y tế công cộng, tốt nghiệp Thạc sĩ tại trường Chulalongkorn – hiện đang công tác tại tổ chức Woolcock: “Làm việc lĩnh vực y tế công cộng ngoài việc chuyên môn thì cơ hội được gặp nhiều đồng nghiệp ở các nước là cơ hội phát triển bản thân. Môi trường làm việc ở các NGOs rất phù hợp với những người đã được trang bị kiên thức về Y tế công cộng, kĩ năng lập kế hoạch, làm việc nhóm, thống kê, …”.

Chia sẻ về Trường Đại học Y tế công cộng, chị cho biết: “Sau khi tốt nghiệp cử nhân YTCC, tôi thấy ngoài kiến thức chuyên môn được học trên trường, nhiều kỹ năng như kỹ năng mềm, tin học, giao tiếp và tiếng anh … mà nhà trường trang bị cho học viên rất quan trọng. Chúng giúp tôi tự tin hơn trong lộ trình tiến thân sau này.”

Một thời gian làm việc trong lĩnh vực sức khỏe cho cộng đồng thì chị Yến có chia sẻ thêm 3 kinh nghiệm để yêu nghề và mỗi ngày đi làm là một ngày vui: một là tỉnh táo vào đầu ngày làm việc; hai là yêu việc, thích việc mình đang làm; ba là hạ thấp cái tôi xuống, bình tâm với những lời mắng mỏ, trách móc, nói xấu, tập trung làm tốt “trách nhiệm” của mình.