Ngày 27/5/2015, Bộ Y tế (BYT) và Bộ Nội vụ (BNV) đã ban hành Thông tư liên tịch (TTLT) số 26/2015/TTLT-BYT-BNV nhằm đổi mới căn bản, toàn diện với mục tiêu tất cả cán bộ y tế làm việc cơ sở chăm sóc khám chữa bệnh công lập. Theo đó, từ năm 2021 đến 2025, cán bộ y tế trong các cơ sở y tế công lập sẽ cần phải chuẩn hóa trình độ cao đẳng. Cùng với đó, các nhân viên y tế có mã số trung học sẽ phải đi học để nâng trình độ từ cao đẳng trở lên. Bắt đầu từ 1/1/2025 sẽ không còn mã cán bộ có trình độ trung cấp y tế như hiện nay. Những người có bằng trung cấp y tế, đang công tác tại các cơ sở y tế, nhất là tại các cơ sở dự phòng và các đơn vị quản lý y tế, hoàn toàn có thể đáp ứng quy định của TTLT số 26/2015/TTLT-BYT-BNV bằng cách đăng ký học cử nhân Y tế công cộng (YTCC) hệ vừa làm vừa học tại trường Đại học Y tế công cộng.

Y tế công cộng là gì?

YTCC là khoa học về bảo vệ và cải thiện sức khỏe của người dân và cộng đồng. Có thể làm được điều này bằng cách tăng cường lối sống lành mạnh, nghiên cứu về phòng ngừa bệnh tật và chấn thương, và xác định, phòng ngừa và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm. Tóm lại, YTCC liên quan đến bảo vệ sức khỏe cho toàn bộ cộng đồng – từ quy mô nhỏ như làng xã, hoặc ở quy mô lớn hơn như cả đất nước, và thậm chí là quy mô toàn thế giới.

Cán bộ y tế công cộng có vai trò thế nào trong chăm sóc sức khỏe nhân dân?

Người làm trong lĩnh vực YTCC luôn cố gắng để phòng ngừa sự khởi phát hoặc tái xuất hiện của các vấn đề sức khỏe trong cộng đồng thông qua các chương trình giáo dục sức khỏe, gợi ý chính sách, triển khai các dịch vụ y tế và thực hiện nghiên cứu. Không giống các bác sĩ, điều dưỡng làm việc trong lĩnh vực lâm sàng/điều trị – những người chủ yếu tập trung chữa bệnh cho cá nhân sau khi mắc bệnh hoặc bị chấn thương – công việc của cán bộ YTCC hướng tới sức khỏe của số đông người dân trong cộng đồng.

Cán bộ YTCC chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ YTCC cơ bản, bao gồm: (1) Theo dõi tình trạng sức khoẻ để xác định và giải quyết các vấn đề sức khoẻ cộng đồng; (2) Chẩn đoán và điều tra các vấn đề sức khoẻ và mối nguy hiểm sức khoẻ trong cộng đồng; (3) Thông tin, giáo dục và trao quyền cho mọi người về các vấn đề sức khoẻ; (4) Huy động cộng đồng để xác định và giải quyết các vấn đề sức khoẻ; (5) Xây dựng các chính sách và kế hoạch hỗ trợ các nỗ lực y tế cá nhân và cộng đồng; (6) Thực thi luật pháp và các quy định bảo vệ sức khoẻ và đảm bảo an toàn; (7) Liên kết mọi người với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cá nhân cần thiết và đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ; (8) Đảm bảo lực lượng lao động chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và cá nhân có năng lực; (9) Đánh giá hiệu quả, khả năng tiếp cận và chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cá nhân và cộng đồng; (10) Nghiên cứu để có những hiểu biết mới và các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề về sức khoẻ.

 Lấy bằng Cử nhân Y tế công cộng hệ vừa làm vừa học, tại sao không?

Để đáp ứng nhu cầu của xã hội và cả nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng, việc lựa chọn lấy bằng Cử nhân YTCC hệ vừa làm vừa học tại trường Đại học YTCC là lựa chọn phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Đi học để đáp ứng yêu cầu của công việc và nhu cầu nâng cao năng lực của bản thân nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại – còn lựa chọn nào phù hợp hơn? Trường Đại học YTCC là địa chỉ đào tạo cử nhân ngành YTCC hàng đầu cả nước. Trường có chương trình học cập nhật, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên chất lượng cao và nhiệt tình, thời gian học tập phù hợp cho người vừa đi làm vừa đi học.

 Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Quản lý Đào tạo đại học
Địa chỉ: 1A đường Đức Thắng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 024.62662299 – 024 6266 2342
Website: https://huph.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocytecongconghuph/