SAPO: Ngày nay, phục hồi chức năng (PHCN) là ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học và làm việc. Bên cạnh lý do về nhu cầu tuyển dụng cao, sự chọn lựa này còn do tính nhân văn và niềm hứng khởi mà công việc này mang lại cho mỗi người.

Bệnh nhân Nguyễn Thị H. đang điều trị PHCN tại Phòng khám đa khoa trường Đại học Y tế công cộng chia sẻ: “Tôi không may bị đứt dây chằng chéo trước khi chơi thể thao. Sau khi phẫu thuật tại Bệnh viện Sant-Paul, tôi thực sự lo lắng khi đầu gối tôi bị sưng đau, không cử động được và chân bị teo đi. Nhưng sau 8 tuần điều trị PHCN, được các bác sĩ và kỹ thật viên hướng dẫn tận tình, đầu gối tôi đã hết đau và giờ tôi có thể đi lại được mà không cần dùng nạng nữa!”.

Cũng giống như các nhân viên y tế khác làm việc trong bệnh viện, sau khi tham gia giao ban chuyên môn ở các khoa/phòng, kỹ thuật viên PHCN sẽ bắt đầu các công việc chuyên môn hàng ngày của mình:

  • Tiến hành lượng giá, tìm ra các vấn đề khiếm khuyết, giảm chức năng của người bệnh.
  • Phối hợp với các bác sĩ, KTV khác thảo luận, đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp, nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.
  • Trực tiếp hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các kỹ thuật PHCN, bao gồm: vật lý trị liệu, vận động trị liệu, hoạt động trị liệu và ngôn ngữ trị liệu.
  • Đánh giá lại bệnh nhân, thay đổi phương thức điều trị khi cần thiết, giúp bệnh nhân sớm đạt được mục tiêu độc lập tối đa trong cuộc sống.
  • Hướng dẫn bệnh nhân và người nhà các chế độ luyện tập ở nhà nhằm nâng cao sức khỏe, phòng bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Sau một ngày dài làm việc, nhiều kỹ thuật viên PHCN chia sẻ rằng, bên cạnh niềm hạnh phúc khi bệnh nhân hồi phục được chức năng, họ luôn luôn cảm nhận trong mình niềm hứng khởi trong công việc. Mỗi một người bệnh là một cá thể riêng biệt với những khiếm khuyết riêng, hoàn cảnh riêng và những mong đợi khác nhau. Do đó, kỹ thuật viên PHCN yêu nghề luôn có tinh thần, năng lượng tích cực, không ngừng cố gắng học hỏi, sáng tạo và đổi mới để có thể giúp đỡ bệnh nhân, giúp ích cho cộng đồng và xã hội.