Trong những mùa tuyển sinh gần đây, số lượng học sinh đăng ký ngành học kỹ thuật phục hồi chức năng (PHCN) đang thuộc tốp đầu khối ngành sức khỏe, đủ để thấy sức hút của ngành này trong lĩnh vực y tế.

Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một trong bốn trụ cột của hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện bao gồm nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, điều trị bệnh và phục hồi chức năng.

Tổ chức y tế thế giới đã đưa ra một khái niệm đầy đủ về phục hồi chức năng là các biện pháp y học, kinh tế, xã hội, giáo dục hướng nghiệp và kỹ thuật phục hồi nhằm làm giảm tác động của giảm chức năng và khuyết tật, đảm bảo cho người khuyết tật hội nhập xã hội, có những cơ hội bình đẳng và tham gia đầy đủ các hoạt động của xã hội. Trong đó, kỹ thuật phục hồi chức năng là một bộ phận không thể thiếu của ngành phục hồi chức năng, sử dụng các kỹ thuật trị liệu đa dạng, hiệu quả và đang được xã hội đánh giá rất cao.

Kỹ thuật Phục hồi chức năng – Ngành học thú vị, thực sự ý nghĩa

Nhiều học sinh THPT chọn ngành kỹ thuật PHCN để định hướng tương lai vì chính sự hấp dẫn, thú vị và nhiều thách thức của chuyên ngành y khoa này. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ có cơ hội tìm hiểu về hoạt động của các hệ thống cơ quan trong cơ thể như hệ hô hấp, thần kinh, cơ xương khớp…… và phân tích từng hoạt động chức năng của chúng.

Thông qua các môn học trong chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được trải nghiệm cảm giác thực sự ấn tượng khi bản thân là một nhà khoa học thực sự, có một tư duy phản biện sâu sắc. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được học kỹ thuật PHCN khác nhau, có thể áp dụng can thiệp hiệu quả cho nhiều loại bệnh lý từ nội khoa, ngoại khoa đến nhi khoa, sản khoa.

Đặc biệt, trong hơn hai năm gần đây, khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, ngành phục hồi chức năng, đặc biệt kỹ thuật viên PHCN đã tham gia tiếp vào quá trình điều trị, phục hồi cho người bệnh F0, giúp họ vượt qua các di chứng của bệnh, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

page1image368250480 page1image368250768

page2image3410522208

Sinh viên kỹ thuật PHCN trong giờ giải phẫu chức năng tại trường Đại học Y tế công cộng

Cơ hội việc làm rộng mở

Hiện nay, do nhu cầu ngày càng cao của xã hội, các khoa Phục hồi chức năng được thành lập và phát triển nhanh tại các Bệnh viện công lập và tư nhân. Tính đến năm 2019, có tới 36/63 tỉnh có bệnh viện PHCN; 100% các bệnh viện đa khoa trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa PHCN. Các đơn vị này có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên nhưng lại không tìm ra kỹ thuật viên đủ tiêu chuẩn. Theo nghiên cứu đánh giá nhu cầu đào tạo Kỹ thuật PHCN tại Việt Nam năm 2019 của Trường Đại học Y tế công cộng cho thấy, hiện cả nước ước tính thiếu hụt khoảng 10.000 kỹ thuật viên PHCN được đào tạo bài bản.

Cơ hội việc làm tại bệnh viện phục hồi chức năng

Điều này cho thấy nhu cầu xã hội đối với nhân lực ngành Phục hồi chức năng, đặc biệt là những nhân lực được đào tạo bài bản, mở ra cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Cử nhân Kỹ thuật phục hồi chức năng có thể làm ở những vị trí việc làm như: Khoa PHCN, khoa Đông Y của các cơ sở cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh; Bệnh viện, trung tâm Phục hồi chức năng; Trung tâm dưỡng lão; Trung tâm Bảo trợ xã hội; Công ty cung cấp trang thiết bị y tế,..

Cơ hội việc làm tại các Tổ chức Phi chính phủ

Các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, các dự án về PHCN; Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ về PHCN và người khuyết tật. Đặc biệt, sau khi thực hành tại cơ sở khám chữa bệnh 9 tháng, kỹ thuật viên PHCN sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề bởi các cơ quan có thẩm quyền: Cục quản lý Khám chữa bệnh hoặc Sở Y tế,..