Xét nghiệm công thức máu toàn phần là một trong những xét nghiệm thường quy được bác sĩ chỉ định khi khám chữa bệnh. Xét nghiệm thường cung cấp các chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe tổng thể; hỗ trợ chẩn đoán bệnh, theo dõi tiến triển của bệnh và đánh giá quá trình điều trị.

Máu gồm những thành phần gì?

Máu gồm các tế bào như: hồng cầu để vận chuyển oxy, bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể, tiểu cầu tham gia vào quá trình đông máu giúp làm lành vết thương và huyết tương chứa một số chất hòa tan khác.

Ảnh 1: Các thành phần hữu hình trong máu

(Nguồn: vinmec.com)

 

Xét nghiệm công thức máu toàn phần để làm gì ?

Xét nghiệm công thức máu toàn phần để xác định các chỉ số về hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu từ đó giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý của hệ tạo máu như thiếu máu, các bệnh lý máu ác tính của các dòng tế bào hay cảnh báo sớm các bệnh lý viêm nhiễm khác.

Một số bệnh lý về máu

Tan máu bẩm sinh – Thalassemia

Thalassemia là bệnh thiếu máu do bất thường về cấu trúc của hồng cầu, bệnh có thể do di truyền. Biểu hiện chính của bệnh là mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt… Xét nghiệm máu ngoại vi thường thấy số lượng hồng cầu và các thành phần của hồng cầu giảm, do đó với xét nghiệm công thức máu toàn phần hoàn toàn có thể hỗ trợ chẩn đoán bệnh Thalassemia.

Bệnh Leukemia cấp

Biểu hiện đặc trưng của bệnh là sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào chưa trưởng thành, tế bào này là tế bào ác tính, do đó chúng có thể xâm lấn các cơ quan khác và lan tràn ra máu ngoại vi, gây ra các hội chứng thiếu máu, nhiễm trùng và xuất huyết.

Ngoài ra, tất cả các bệnh lý khác như bệnh thận, bệnh tiểu đường gây thiếu máu, bệnh basedow và sốt virus gây giảm bạch cầu hạt trung tính, bệnh lao gây tăng bạch cầu lympho, sốt xuất huyết Dangue, xơ gan gây giảm tiểu cầu…. đều có thể được chẩn đoán từ các xét nghiệm công thức máu toàn phần kết hợp với khám lâm sàng của bác sĩ.

Ảnh 2: Xét nghiệm công thức máu toàn phần

     (Nguồn: phongkhamthanhchan.vn)

 

Việc tiến hành xét nghiệm và đảm bảo kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân chính xác phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có đủ năng lực chuyên môn bao gồm cả năng lực về kiến thức và năng lực thực hành. Trong giai đoạn hiện nay với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng thì nhu cầu về nguồn nhân lực chuyên ngành xét nghiệm có đủ trình độ và năng lực thực hiện các xét nghiệm là một việc cực kỳ quan trọng.

Hướng tới việc bổ sung nguồn nhân lực y tế có chất lượng cao và bổ sung kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế, Trường Đại học Y tế công cộng đã triển khai đào tạo cử nhân kỹ thuật xét nghiệm y học. Sinh viên kỹ thuật xét nghiệm y học được trang bị kiến thức và kỹ năng thực hiện các xét nghiệm hóa sinh, huyết học, vi sinh-ký sinh trùng, miễn dịch-sinh học phân tử, giải phẫu bệnh nhằm hỗ trợ sinh viên có đầy đủ năng lực phục vụ công tác khám chữa bệnh sau khi tốt nghiệp ra trường.