Công tác xã hội trong bệnh viện (CTXH) đóng vai trò quan trọng ý nghĩa trong hoạt động của hầu hết các bệnh viện thuộc hệ thống của Bộ Y tế hiện nay. “CUNG CẤP DỊCH VỤ CTXH– CÔNG BẰNG – TÔN TRỌNG – TRUNG THỰC – CHUYÊN NGHIỆP” chính là những giá trị nghề nghiệp giúp nhân viên CTXH trong bệnh viện thực hiện những công việc ý nghĩa đó.

Giá trị nhân văn của Nghề Công tác xã hội tại bệnh viện

Công tác xã hội trong bệnh viện hướng tới mục tiêu cung cấp các dịch vụ CTXH trợ giúp người bệnh giải quyết vấn đề khó khăn tâm lý – xã hội; giúp người bệnh tìm kiếm được sự công bằng xã hội trong thăm khám, điều trị tại bệnh viện; người bệnh được tham gia vào quá trình trợ giúp, được tôn trọng về phẩm giá; mối quan hệ giữa con người và con người chính là phương tiện để nhân viên CTXH có thể tác động và trợ giúp cho họ; nhân viên CTXH thực hiện các hoạt động trợ giúp người bệnh một cách trung thực, trách nhiệm, và tuân thủ theo chuẩn mực đạo đức của nghề nghiệp.

Các giá trị nghề CTXH trong bệnh viện được đề cập ở trên chính là tôn chỉ, mục đích trong hoạt động nghề nghiệp nhân viên CTXH trong bệnh viện. Những giá trị này đã góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, mang lại sự công bằng trong chăm sóc sức khoẻ của nhân dân; thu hút sự quan tâm của các tầng lớp trong xã hội tích cực tham gia trợ giúp người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tâm lý – xã hội đồng thời phát huy được hiệu quả, vai trò của người làm CTXH trong bệnh viện.

Th.S Lý Thị Hảo – Trưởng phòng Công tác xã hội Viện Huyết học truyền máu Trung ương chia sẻ: “Tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương, hoạt động công tác xã hội tại Viện Huyết học – Truyền máu TW bao gồm bộ phận hỗ trợ người bệnh, bộ phận truyền thông và bộ phận hành chính – đào tạo đã trợ giúp cho rất nhiều trường hợp người bệnh có hoàn cảnh éo le. Những thành quả đã đạt được cùng với những tình cảm, sự biết ơn của những người bệnh đã được nhận sự giúp đỡ khiến bản thân cảm thấy mình có thêm tình yêu và nhiệt huyết với nghề”.

            Giá trị cốt lõi nghề Công tác xã hội trong bệnh viện, không những hỗ trợ nâng cao chất lượng khám và điều trị còn phát huy hiệu quả vai trò tạo dựng mối quan hệ hài hoà giữa người bệnh – nhân viên y tế, người bệnh – người bệnh và người bệnh – người nhà người bệnh.

Cơ hội việc làm rộng mở

            Năm 2011, Quyết định số 2514/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã phê duyệt đề án phát triển nghề công tác xã hội trong nghành y tế giai đoạn 2011 – 2020 và sau đó 2015, Bộ Y tế ra Thông tư số 43/2015/TT/BYT quy định nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện. Phần lớn các bệnh viện trực thuộc Bộ y tế đã thành lập Phòng/Tổ Công tác xã hội trong bệnh viện. Tuy nhiên, tại các bệnh viện nhìn chung vẫn còn thiếu nhân lực được đào tạo bài bản về CTXH… Từ những nhu cầu nhân lực có đủ năng lực, đáp ứng nhu cầu đặc thù tại bệnh viện, cử nhân CTXH định hướng bệnh viện, có thể làm việc trực tiếp trong bệnh viện, và tại nhiều cơ quan tổ chức trong và ngoài nước, nhà nước hay tư nhân với nhiều vị trí công việc hấp dẫn như:

  •  Phòng/Tổ công tác xã hội tại các bệnh viện tuyến Trung ương, Tỉnh, quận/huyện.
  •  Bộ Y tế; Sở Y tế; Trung tâm Y tế.
  •  Bộ Lao động, Thương binh & Xã Hội; Sở Lao động, Thương binh & Xã hội; Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội; các cơ sở xã hội (Trung tâm công tác xã hội, trung tâm bảo trợ xã hội…)
  •  Các trung tâm tham vấn tâm lý; đơn vị can thiệp sớm & giáo dục công lập và tư nhân.
  •  Các tổ chức Phi chính phủ trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe.
  •  Các Viện nghiên cứu và Trung tâm nghiên cứu về công tác xã hội.
  •   Giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học đào tạo công tác xã hội.

            Chương trình đào tạo Công tác xã hội định hướng trong bệnh viện tại trường Đại học Y tế công cộng nhằm đào tạo cử nhân Công tác xã hội định hướng bệnh viện có năng lực và chuyên môn về công tác xã hội và các kiến thức y học cơ bản như: Giải phẫu – Sinh lý học; Sơ cấp cứu thông thường tại cộng đồng; Xử trí ban đầu cấp cứu nội khoa, sản khoa và ngoại khoa… để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc của các cơ sở y tế.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Phòng Quản lý Đào tạo đại học
Địa chỉ: 1A Đường Đức Thắng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện Thoại: 024.62662299 – 024 6266 2342
Website: https://huph.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocytecongconghuph/