Cơ hội nghề nghiệp dành cho cứ nhân kỹ thuật xét nghiệm y học là vô cùng rộng mở vì ở Việt Nam hiện nay hầu như các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên đều có phòng xét nghiệm y khoa.Theo thống kê của các chuyên gia, các kết quả xét nghiệm y học có ảnh hưởng tới 70% quyết định y học và trong số đó, gần 100% các quyết định y học chính xác đều dựa trên kết quả xét nghiệm. 

Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học ra trường làm gì?

Xét nghiệm y học là một bộ phận không thể thiếu của ngành y, sử dụng các trang thiết bị, máy móc hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch,… nhằm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác về tình trạng của bệnh nhân. Xét nghiệm y học hỗ trợ đưa ra những chẩn đoán, kết luận bệnh sớm nhằm mục đích đề ra phương án điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời.

Cùng với sự phát triển liên tục của khoa học công nghệ, việc ứng dụng các trang thiết bị trong lĩnh vực xét nghiệm y học ngày càng phổ biến hơn, hiện đại hơn, có khả năng hỗ trợ và đưa ra nhiều bằng chứng chi tiết hơn hơn cho quá trình chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh.

Cũng trong xu hướng này, ngày nay, xét nghiệm y học cận lâm sàng dần trở thành công cụ hiệu quả và thiết yếu hỗ trợ cho các bác sĩ trong chẩn đoán lâm sàng cũng như trong theo dõi điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế từ cấp cơ sở đến cấp trung ương.

Trên thực tế có nhiều xét nghiệm được xem là “tiêu chuẩn vàng” để các bác sĩ biệnluận và đưa ra kết luận về tình trạng bệnh lý và theo dõi điều trị, chăm sóc.

Theo báo cáo của Bộ Y tế  toàn quốc có 46 bệnh viên tuyến trung ương, 447 bệnh viện tuyến tỉnh, 628 bệnh viện đa khoa tuyến huyện, 26 bệnh viện đa khoa nghành và 155 bệnh viện tư. Trong các cơ sở khám chữa bệnh này, phòng xét nghiệm là khoa cận lâm sàng bắt buộc, cần thiết để vận hành bệnh viện.

Cùng với đó, các cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư nở rộ trong thời gian gần đây cũng mở ra nhiều cơ hội cho những bạn theo học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học.

Theo dự đoán của Bộ Y tế đến năm 2020, chúng ta cần bổ sung thêm khoảng 65.000 kỹ thuật viên xét nghiệm. Điều này đã tạo nên cơ hội việc làm vô cùng lớn cho các Cử nhân kỹ thuật xét nghiệm y học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học

Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học thực hành tại phòng thí nghiệm – Nguồn: Trường Đại học Y tế công cộng

Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học có thể làm các công việc:

 • Kỹ thuật viên Xét nghiệm tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trung tâm y tế dự phòng từ Trung ương đến địa phương, của Nhà nước và tư nhân;
 • Chuyên viên tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại các cơ sở y tế, trung tâm xét nghiệm;
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu về xét nghiệm tại các cơ sở đào tạo y tế, viện nghiên cứu.
 • Cán bộ chuyên trách về quản lý chất lượng ISO tại các bệnh viện, cơ sở y tế
 • Làm việc tại các công ty/cơ sở kinh doanh thiết bị, hoá chất, vật tư, sinh phẩm phòng xét nghiệm
 • Làm việc tại các cơ quan/tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Trường Đại học Y tế công cộng là cơ sở đào tạo Cử nhân Kỹ thuật viên xét nghiệm y học uy tín với lực lượng giảng viên có trình độ cao, cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống phòng xét nghiệm đồng bộ với nhiều trang thiết bị tiên tiến, mạng lưới bệnh viện thực hành rộng khắp miền Bắc… hứa hẹn là một điểm đến tuyệt vời cho các Kỹ thuật viên xét nghiệm tương lai.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh ngành Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học

Điều kiện tuyển sinh Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm Y học(yêu cầu đầu vào) 

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT hoặc tương đương)
 • Thí sinh đăng ký xét tuyển sử dụng điểm thi TN THPT ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học: có điểm xét tuyển tối thiểu bằng điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
 • Thí sinh đăng ký xét tuyển sử dụng kết quả học tập cấp THPT ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học: có học lực lớp 12 xếp từ loại khá trở lên hoặc điểm xét TN THPT từ 6,5 trở lên.

Phương thức tuyển sinh Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học

 • Phương thức 1: Xét tuyển thẳng

 • Phương thức 2: Xét tuyển sử dụng kết quả thi Tốt nghiệp THPT (Xét học bạ

 • Phương thức 3: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT

Tổ hợp xét tuyển ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học (áp dụng cho cả hai phương thức 2 và 3)

– A01: Toán – Lý – Anh

– B00: Toán – Hóa – Sinh

– B08: Toán – Sinh – Anh

– D07: Toán – Hóa – Anh

Đăng ký xét tuyển Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm Y học

Ảnh: Sinh viên Cử nhân Kỹ thuật Xét nghiệm Y học trường Đại học Y tế công cộng
Nguồn: Trường Đại học Y tế công cộng

Liên hệ: 024. 6266. 2342
Website: tuyensinh.huph.edu.vn