Xã hội ngày càng phát triển, sức khoẻ càng được quan tâm. Môi trường không khí – đất – nước hiện nay đang bị ô nhiễm nặng nề. Nhu cầu được sống trong môi trường không khí sạch, đất – nước không bị ô nhiễm dần trở nên thiết yếu. Trước tình hình đó, ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường ra đời. Vậy ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường làm gì? ở đâu?

 Hiểu một cách đơn giản ngành Cử nhân Kỹ thuật môi trường (CNKTMT) là ngành học về các kỹ thuật và công nghệ ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. Thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp sinh – lý – hóa học. Các giải pháp quản lý góp phần bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khoẻ của con người và phục vụ phát triển bền vững.

Nước ta đang trong thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa nên sẽ không tránh khỏi việc tác động đến môi trường sống của con người, vì thế vấn đề môi trường luôn được chú trọng trong khu công nghiệp, khu chế xuất hay bất cứ công ty sản xuất nào. Với việc ứng dụng rộng rãi như vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành CNKTMT có thể đảm nhiệm tốt các công việc như:

  • Chuyên viên môi trường, kỹ sư môi trường tại các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất, nhà máy xử lý chất thải, công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước.
  •  Chuyên viên sức khoẻ – an toàn – môi trường (HSE) tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất.
  •  Kỹ thuật viên xét nghiệm môi trường tại phòng lab, các viện nghiên cứu.
  • Chuyên viên tư vấn – thiết kế môi trường tại các công ty về môi trường, các đơn vị tư vấn thiết kế công trình xử lý chất thải.
  • Cán bộ công nhân viên chức tại các trung tâm Bảo vệ môi trường, Phòng Quản lý môi trường ở cơ sở y tế và các cấp chính quyền; Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là các Sở Khoa học công nghệ & môi trường, Sở Địa chính, Sở Khoa học và phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên và Môi trường của các thành phố, quận, huyện, UBND các xã, phường, thị trấn.
  • Sinh viên ra trường còn có thể giảng dạy từ cấp phổ thông trung học cho đến Cao Đẳng, Đại học các môn học có liên quan đến khoa học và công nghệ môi trường.

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành học CNKTMT có uy tín, tuy nhiên Trường Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) là một trong số ít trường đại học có sự đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Trung tâm Xét nghiệm  của trường là nơi đảm nhận nhiệm vụ đào tạo kỹ năng lấy mẫu, quan trắc chất lượng nước, không khí, đánh giá độc tính của các chất ô nhiễm thông qua các kết quả phân tích cho đến vận hành những mô hình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, chất thải rắn cho sinh viên chuyên ngành. Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành CNKTMT tại Trường Đại học Y tế công cộng hoàn toàn có thể đáp ứng các vị trí công việc nêu trên. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành CNKTMT tại ĐHYTCC sẽ có cơ hội cao khi xin việc tại các cơ sở y tế, có cơ hội việc làm rộng mở trong cả cơ quan quản lý nhà nước và cả các doanh nghiệp trong nước, ngoài nước, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao với mức thu nhập tốt.