Trước nhu cầu hiện nay của xã hội, cán bộ Công nghệ kỹ thuật môi trường chỉ “loanh quanh” trong phòng thí nghiệm hay chỉ biết vận hành trang thiết bị máy móc là chưa đủ.

Nghiên cứu về nhu cầu đào tạo cử nhân công nghệ kỹ thuật môi trường (CNKTMT) do trường Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) thực hiện năm 2019 cho thấy bên cạnh các chuẩn năng lực kiến thức, thực hành về chuyên môn kỹ thuật, các kỹ năng mềm khác như tin học, tiếng Anh, thuyết trình, tự học/ nghiên cứu, v.v. là những năng lực quan trọng được đánh giá cao bởi cả nhà tuyển dụng và các cán bộ CNKTMT giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, các kỹ năng này chưa được chú trọng trong các chương trình đào tạo chính quy về CNKTMT hiện có. Sinh viên khi ra trường mang theo một lỗ hổng năng lực lớn, hạn chế khả năng cạnh tranh ở những vị trí việc làm tốt.

Vị trí việc làm của cử nhân công nghệ kỹ thuật môi trường sau khi tốt nghiệp có tính cạnh tranh cao
Nguồn: BKHCN

Trong bối cảnh hiện nay khi vị trí việc làm về CNKTMT tại doanh nghiệp nhà nước, đơn vị cấp trung ương đã trở nên bão hòa, thì các công ty tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ là mục tiêu hướng đến của cử nhân CNKTMT sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên các vị trí này thường đòi hỏi cán bộ CNKTMT phải có khả năng làm việc tốt trong điều kiện áp lực cao, làm việc độc lập và phối hợp với các bộ phận khác như y tế, kế hoạch; tự trau dồi bản thân để đáp ứng tốt yêu cầu của công việc. Trong khi đó, các chương trình đào tạo hiện có chú trọng nhiều vào chuyên môn kỹ thuật, sinh viên ra trường có thể có tay nghề tốt, nhưng tính tự chủ thấp, máy móc, không linh hoạt, chậm cập nhật kiến thức, là những điểm hạn chế của cán bộ khối ngành kỹ thuật.

Chương trình đào tạo bao gồm các kỹ thuật tiên tiến, sử dụng trang thiết bị hiện đại
Nguồn: ĐHYTCC

Trước tình hình đó, chương trình đào tạo cử nhân CNKTMT của trường ĐHYTCC được xây dựng trên cơ sở đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng, kinh nghiệm đúc kết của các cán bộ CNKTMT nhiều năm làm việc và góp ý của các chuyên gia trong lĩnh vực. Chương trình đào tạo 4 năm áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực với thời lượng thực hành trên phòng thí nghiệm, tại thực địa chiếm đến 50% tổng thời gian học. Sinh viên sẽ được tiếp cận và thực hành các kỹ thuật và sử dụng các thiết bị thí nghiệm hiện đại nhất hiện nay như sắc ký khí, sắc ký lỏng, quang phổ hấp thụ/ phát xạ nguyên tử, v.v.

Tin học và tiếng Anh chuyên ngành CNKTMT là một trong những thế mạnh tại ĐHYTCC
Nguồn: ĐHYTCC

Bên cạnh các môn chuyên ngành về CNKTMT, một số môn học như Tổ chức quản lý hệ thống y tế, An toàn vệ sinh lao động trong doanh nghiệp, môn Lập kế hoạch, Quản lý dự án cũng sẽ giúp cho sinh viên có kiến thức cơ bản về hệ thống y tế nói chung và y tế doanh nghiệp nói riêng, có kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, lập kế hoạch cũng như tổ chức hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, tiếng Anh chuyên ngành và Tin học ứng dụng cũng là các thế mạnh được ĐHYTCC chú trọng, trang bị cho sinh viên các kỹ năng cần thiết để không ngừng học tập, nâng cao năng lực của bản thân cũng như tìm kiếm các cơ hội nghiên cứu, học bổng quốc tế.

Phương pháp dạy học tích cực, cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại tạo môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên ngành CNKTMT tại HUPH
Nguồn: ĐHYTCC

Như vậy, để chuẩn bị cho mình một tương lai rộng mở, các bạn học sinh lớp 12 hãy có những sự lựa chọn thông thái về ngành học, trường học để đảm bảo trang bị tốt những kỹ năng cần thiết cho bản thân trong những năm tháng đại học nhé.