Tại Việt Nam, hơn 300.000 người đang phải chiến đấu với ung thư ,mỗi năm có gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân chết. Trung bình cứ mỗi một ngày hơn 300 bệnh nhân chết vì ung thư, gấp 9 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Như vậy sau khi bạn đọc xong bài viết này (khoảng 5 phút) đã có 1 người chết.

Tuyển sinh Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học – Mã ngành: 7720601
Khối xét tuyển: A01 – B00 – B08 – D07
Inbox ngay để nhận tư vấn trực tiếp, hoặc liên hệ theo số điện thoại 024 6266 2342

Nhìn tổng quan trên bản đồ ung thư thế giới, tỉ lệ mắc ung thư của Việt Nam không cao nhưng tỉ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị trí 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ 104,4/100.000 dân. Hầu hết người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ chữa khỏi và tỷ lệ sống thấp. Có rất nhiều nguyên nhân khiến ung thư chỉ được phát hiện ở những giai đoạn muộn. Đa phần bệnh nhân phát hiện ung thư khi các triệu chứng đã quá rõ ràng, dẫn đến việc phải nhập viện. Những bệnh nhân nhập viện này thường có khả năng sống sót thấp hơn những bệnh nhân chủ động tầm soát ung thư và phát hiện bệnh sớm..

Có tới 90% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn đầu sống khỏe mạnh đến hơn 5 năm sau khi kết thúc điều trị ung thư buồng trứng, nhưng tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 5% nếu phát hiện ở giai đoạn cuối. Với ung thư vú, chỉ có 15% bệnh nhân có thể điều trị thành công khi phát hiện ung thư ở giai đoạn cuối, trong khi đó nếu phát hiện ở giai đoạn đầu hơn 90% bệnh nhân có thể tiếp tục sống khỏe mạnh hơn 5 năm sau khi kết thúc điều trị ung thư. Với ung thư phổi, trên 70% phát hiện ở giai đoạn đầu có thể kéo dài sự sống hơn 1 năm, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn tỷ lệ này chỉ còn 14%.

Có thể thấy xét nghiệm kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp chúng ta kiểm soát tốt các vấn đề sức khỏe ngay cả khi chưa có các triệu chứng lâm sàng rõ ràng, tăng cơ hội điều trị thành công, giảm gánh nặng kinh tế điều trị nếu sớm phát hiện bệnh. Những kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm (máu, mô, dịch…) và sử dụng các trang thiết bị hiện đại, hóa chất để phân tích mẫu, cung cấp các thông số khách quan nhất cho tình trang sức khỏe từ đó giúp bác sĩ có được quyết định y học đúng đắn, chính xác. Chính vì tầm quan trọng của xét nghiệm y học như vậy nên việc đào tạo cán bộ làm công tác này đòi hỏi phải đảm bảo chất lượng cao. Vậy họ là ai?

Kỹ thuật viên xét nghiệm là những người được đào tạo tại các trường đại học Y về chuyên ngành xét nghiệm, sau khi học xong, họ phải thực hành tại phòng xét nghiệm các cơ sở khám chữa bệnh ít nhất  9 tháng mới được cấp chứng chỉ hành nghề.

Công việc đặc thù đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác và liên tục cập nhật công nghệ mới để đáp ứng sự phát triển của nền y học vậy nên kỹ thuật viên xét nghiệm luôn là nguồn nhân lực Hot của thị trường. Môi trường làm việc của kỹ thuật viên xét nghiệm cũng rất đa dạng, phong phú: phòng khám, bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm xét nghiệm cả tư nhân và công lập, tại các viện nghiên cứu, các công ty hóa chất, trang thiết bị, thậm chí có thể mở phòng xét nghiệm độc lập.

Vừa Hot, môi trường làm việc lại phong phú nên kỹ thuật viên xét nghiệm cũng là nguồn nhân lực y có thu nhập ổn định (6-40 triệu/ tháng).

Trường Đại học Y tế công cộng là cơ sở đào tạo uy tín và chất lượng về ngành kỹ thuật xét nghiệm y học với phòng thực hành rộng 3000m2, cơ sở thực tập tại các bệnh viện lớn như: BV 108, Viện huyết học truyền máu TW, Viện sốt rét – KST –CT TW, BV Đức Giang, BV Đống Đa…

——–
Tuyển sinh Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học
Trường Đại học Y tế công cộng
Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Phòng Quản lý Đào tạo đại học – 024 6266 2342