Nguồn nhân lực công nghệ kỹ thuật môi trường được đào tạo bài bản về cả kỹ năng và chuyên môn sẽ đáp ứng nhu cầu xã hội, là chìa khoá để giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường.

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động

Ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường, biến đổi khí hậu diễn ra ở Việt Nam chủ yếu là hệ luỵ của hoạt động phát triển kinh tế xã hội và việc chưa coi trọng công tác bảo vệ môi trường. Năm 2019, Việt Nam có tên trong một số bảng xếp hạng không mấy tích cực về lĩnh vực môi trường như “Quốc gia có thành phố ô nhiễm không khí nhất Thế giới”, “Top 5 quốc gia xả rác thải nhựa ra biển nhiều nhất”. Hàng năm, trung bình có khoảng 100.000 tấn hoá chất bảo vệ thực vật được sử dụng, lượng rác thải sinh hoạt khoảng 23 triệu tấn, chất thải rắn công nghiệp khoảng 7 triệu tấn và hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại. Xu thế toàn cầu hóa, dân số tiếp tục gia tăng và đô thị hóa nhanh chóng đặt áp lực lên môi trường toàn cầu.

Ảnh 1: Rác thải – Thách thức môi trường nghiệm trọng ở Việt Nam
Nguồn: Internet

Cơn khát nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường, đặc biệt trong ngành y tế

Việc bảo vệ môi trường là một cuộc chiến dài hơi, cần có sự đóng góp và tham gia của cả cộng đồng. Các biện pháp quản lý, xử lý môi trường được quan tâm nhiều hơn, đòi hỏi phải có một nguồn lực hiểu biết, có kiến thức chuyên môn để đưa ra các biện pháp tối ưu, hiệu quả nhất.

Ảnh 2: Chất thải y tế không được xử lý chất thành đống, xả ra môi trường
Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, thời gian qua, để hạn chế những tác động từ chất thải y tế, nhiều nguồn lực đã được đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường y tế; tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực y tế vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, tồn tại. Tính đến tháng 3/2017, cả nước có 13.674 cơ sở y tế công, nếu tính cả số lượng cơ sở khám chữa bệnh tư nhân thì tổng số cơ sở y tế trong toàn quốc lên tới khoảng 40.000 cơ sở y tế. Có thể thấy, CNKTMT trong ngành Y tế hiện nay là một nghề có nhiều tiềm năng, cơ hội. Nhưng để đáp ứng được thực tế đó cần có chương trình đào tạo phù hợp giúp có nguồn nhân lực chất lượng làm việc tại các cơ sở y tế.

Xuất phát từ thực tiễn đó, từ năm học 2020 – 2021, Trường Đại học Y tế công cộng chính thức tuyển sinh chương trình đào tạo cử nhân CNKTMT với định hướng là Sức khỏe – An toàn và Môi trường. Với định hướng mới này, trường đại học Y tế công cộng kỳ vọng sẽ đáp ứng nguồn nhu cầu nhân lực trong tương lai cũng như tạo nhiều cơ hội việc làm hơn cho các bạn sinh viên sau khi ra trường.

Theo khung chương trình đào tạo của nhà trường thì sinh viên theo học chương trình cử nhân Công nghệ kỹ thuật môi trường sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật môi trường như phân tích, quản lý môi trường; thiết kế và vận hành hệ thống xử lý chất thải; kỹ thuật xử lý chất thải, chuẩn bị hồ sơ môi trường. Ngoài ra, chương trình đào tạo còn chú trọng giảng dạy về định hướng Sức khỏe – An toàn và Môi trường, trong đó có các nội dung đặc thù do Trường xây dựng như truyền thông nguy cơ, an toàn vệ sinh lao động, tâm sinh lý lao động và éc gô nô my (ergonomics). Sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành các nội dung về Sức khỏe – An toàn và Môi trường. Đây sẽ là hành trang hết sức cần thiết cho sinh viên sau khi ra trường bởi sinh viên sẽ có cơ hội cao hơn khi xin việc tại các cơ sở y tế cũng như các khu chế xuất, khu công nghiệp.