Không chỉ được học hỏi những tri thức mới nhất hiện nay, kỹ thuật viên xét nghiệm y học hệ vừa làm vừa học còn có nhiều cơ hội nâng cao vị thế của chính bản thân, mở rộng tương lai tươi sáng hơn.

 Trong hệ thống y tế, ngành xét nghiệm y học được đánh giá là một ngành học có tiềm năng phát triển rất lớn, ứng dụng cao.

 Xét nghiệm y học là lĩnh vực không thể thiếu để chuẩn đoán bệnh, tiến hành sinh thiết và điều trị những căn bệnh phức tạp mà các kỹ thuật khám đơn giản bằng mắt thường không thể thực hiện được.

Vì vậy, kỹ thuật viên xét nghiệm y học, đang ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong nền y học hiện đại.

Cùng với sự phát triển đó, nhiều hướng chẩn đoán mới được áp dụng, đi kèm là sự phát triển vượt bậc của máy móc trang thiết bị và những quy định về luật ngày càng khắt khe hơn trong việc ký trả kết quả xét nghiệm . Điều này đòi hỏi người kỹ thuật viên luôn học tập,  cập nhật những tri thức, công nghệ, thực hành mới và thành thạo.

Đặc biệt , đối với các kỹ thuật viên bậc trung cấp, cao đẳng đang làm việc tại các cơ sở y tế hay các trung tâm nghiên cứu để có thể vừa đảm đương được công việc đang làm, vừa nâng cao tri thức cả về lý thuyết lẫn thực hành thì “Cử nhân xét nghiệm y học_hệ vừa làm vừa học” là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Ảnh: nhân viên xét nghiệm trong dịch Covid 19
Nguồn: Trung tâm Xét nghiệm-Trường Đại học Y tế công cộng

 CHIẾM LĨNH TRI THỨC

Kiến thức chuyên môn chắc chắn, có nhiệt huyết và đam mê với nghề là chìa khóa để phát triển nghề nghiệp

Khi tham gia khóa học Kỹ thuật xét nghiệm y học_hệ vừa làm vừa học, người học sẽ học ngoài giờ hành chính, không ảnh hướng đến công việc chuyên môn tại khoa, phòng nơi họ công tác, , giữ vững vị trí việc làm.

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ thuật viên xét nghiệm y học hệ vừa làm vừa học sẽ có kiến thức chuyên môn chắc chắn, cập nhật những phương pháp chẩn đoán mới nhất, được tiếp cận nhiều xét nghiệm mới được đưa vào ứng dụng, biết cách vận hành thành thạo các thiết bị hiện đại. Và được thực hành tại nhiều bệnh viện rộng khắp trên miền Bắc

Không chỉ vậy, người học còn được bồi dưỡng về nhiệt huyết, đam mê và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cần có.

Ảnh: Trường Đại học Y tế công cộng hợp tác với nhiều bệnh viện lớn
Nguồn: Trường Đại học Y tế công cộng

NÂNG TẦM VỊ THẾ

Người ký kết quả xét nghiệm phải có trình độ đại học trở lên

Theo thông tư 49/2018/TT-BYT, nội dung nổi bật nhất đó là: người ký kết quả xét nghiệm phải có trình độ đại học trở lên, cụ thể như sau:

Đối với kỹ thuật viên xét nghiệm có trình độ đại học trở lên, thực hiện thêm các nhiệm vụ sau:

  1. a) Kiểm tra lại kết quả xét nghiệm trong phạm vi được phân công;
  2. b) Ký kết quả xét nghiệm trong phạm vi được phân công;
  3. c) Tham gia hội chẩn, kiểm thảo tử vong khi được yêu cầu;
  4. d) Tham gia hỗ trợ kỹ thuật, quản lý chất lượng xét nghiệm cho tuyến dướ

Như vậy, sau khi tốt nghiệp xét nghiệm y học hệ vừa làm vừa học, người học đã có tấm bằng đại học trong tay và đủ năng  lực chuyên môn cũng như tính pháp lý để thực hiện công việc kí trả kết quả xét nghiệm.

Thăng hạng chức danh nghề nghiệp

Tiêu chuẩn chức danh kỹ thuật y hạng III được quy định tại Điều 11 Thông tư liên tịch 26/2015/TTLT-BYT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y do Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ Nội vụ ban hành thì bắt buộc phải tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành kỹ thuật y học.

Sau khi tốt nghiệp đại học hệ Vừa làm vừa học kỹ thuật xét nghiệm y học, người học đã khẳng định được năng lực bản thân, nâng tầm vị thế của chính mình: đủ trách nhiệm pháp lý để được ký kết quả xét nghiệm, thăng hạng chức danh nghề nghiệp, từ kỹ thuật viên y hạng IV lên hạng III

.TƯƠNG LAI RỘNG MỞ

Sau khi học xong, học viên có cơ hội đảm nhiệm vị trí giảng viên, nghiên cứu viên tại các cơ sở y tế, trường, viện nghiên cứu với mức lương vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, mức lương cụ thể vẫn là một con số mở phụ thuộc vào cấp bậc cùng với trình độ chuyên môn của từng người. Chính vì vậy, học để có được cấp bậc đại học vững vàng cũng là mục tiêu cụ thể mà nhiều kỹ thuật viên trung cấp, cao đẳng đang hướng tới.

Trường Đại học Y tế công cộng là cơ sở duy nhất tại Hà Nội đào tạo hệ Vừa làm vừa học Kỹ thuật viên xét nghiệm ngoài giờ hành chính đã tạo ra vô vàn lợi thế cho người học: lực lượng giảng viên có trình độ cao, cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại, hệ thống bệnh viện thực hành rộng khắp miền Bắc…Còn chần chờ gì nữa?