40% sinh viên đầu vào có cơ hội được nhận học bổng, tất cả sinh viên đều có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học trong 4 năm học tại trường. Đó là những ưu thế mà ngành học cử nhân Công nghệ kỹ thuật môi trường mang lại cho sinh viên khi đăng ký theo học ngành này tại Trường Đại học Y tế công cộng.

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên Trường Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) tuyển sinh ngành học Cử nhân công nghệ kỹ thuật môi trường (CNKTMT) theo định hướng Sức khỏe – an toàn và môi trường. Chương trình kéo dài 4 năm học, với chỉ tiêu tuyển sinh trong năm học đầu tiên là 30 sinh viên. Các hình thức xét tuyển gồm: xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển học bạ. Để tạo điều kiện cho sinh viên, cũng như thúc đẩy sự phát triển của ngành học CNKTMT tại Trường Đại học Y tế công cộng, Ban Giám hiệu Trường quyết định trao tặng học bổng cho 40% sinh viên có điểm thi tuyển/xét tuyển đầu vào cao nhất. Đây sẽ là sự động viên lớn cho sinh viên theo học ngành này, tạo hứng khởi và động lực học tập cho các em sinh viên. Ngoài ra, với phương châm khuyến khích, bồi dưỡng nhân tài và mang lại cơ hội phát triển tối đa cho sinh viên, hàng năm nhà trường luôn có các Quỹ học bổng đồng hành cùng sinh viên nghèo vượt khó, sinh viên có thành tích cao trong học tập.

Xếp hạng chỉ số nghiên cứu của trường Đại học Y tế Công cộng năm 2019
Nguồn: UPM

Đồng thời, với thành tích nghiên cứu khoa học (NCKH) nằm trong top 10 các trường đại học trong toàn quốc, top 2 các trường đại học có số bài báo quốc tế trung bình trên giảng viên cao nhất Việt Nam năm 2019, top 6 xếp hạng tổng thể chỉ số nghiên cứu cơ sở giáo dục giai đoạn từ 2015-2019, hoạt động NCKH tại trường trong số các giảng viên, sinh viên, cán bộ Trung tâm nghiên cứu, trung tâm xét nghiệm được nhà trường rất khuyến khích. Hàng năm, có khoảng 10 đề tài cấp cơ sở do sinh viên làm chủ nhiệm đề tài được duyệt và cấp kinh phí để triển khai, chưa kể hàng chục các đề tài NCKH các cấp khác (nhà nước, cấp bộ, cấp cơ sở, đề tài hợp tác quốc tế v.v.) mà sinh viên cũng có cơ hội tham gia. Riêng với lĩnh vực CNKTMT, cơ hội NCKH dành cho sinh viên rất rộng mở với các lĩnh vực nghiên cứu đa dạng và các chủ đề “hot” như hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) và tồn dư HCBVTV, quan trắc môi trường lao động, quan trắc chất lượng nước, không khí, chất thải rắn, xây dựng mô hình xử lý ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, chất thải rắn v.v. Nếu đam mê, 100% các sinh viên đều có cơ hội được tham gia NCKH khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, từ đề tài cấp cơ sở do các em tự chọn ý tưởng, viết đề cương NCKH để xin phê duyệt và triển khai, cũng như tham gia cùng với Trung tâm Xét nghiệm của Trường cũng như các Khoa/Trung tâm khác có liên quan như Khoa Sức khỏe môi trường và Nghề nghiệp, Trung tâm Nghiên cứu Y tế công cộng và Sinh thái. Việc tham gia NCKH từ khi còn là sinh viên sẽ giúp sinh viên hình thành nhiều kỹ năng quan trọng, là một bước đệm, là nền tảng giúp sinh viên tự tập dượt và hình thành các kỹ năng khoa học để có thể hoàn thành tốt một khóa luận tốt nghiệp sau này. Riêng đối với sinh viên ngành CNKTMT, do thời lượng thực tập, thực hành chiếm tới gần 50% tổng thời gian học tập, do vậy việc hình thành kỹ năng NCKH từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ là một sự sàng lọc và đánh giá nghiêm khắc, giúp sinh viên biết mình đang ở vị trí nào trên con đường chiếm lĩnh tri thức. Đồng thời, nó còn là “người bạn” vì trong quá trình tham gia thực hiện một báo cáo khoa học, sinh viên sẽ tự khám phá ra được rất nhiều điều lý thú và thực sự cần thiết, bổ trợ cho cả quá trình học đại học và thậm chí cả công việc sau này của mình. Bản thân việc NCKH không đơn giản là một việc quá nặng tính lý thuyết, sách vở mà quan trọng nhất là hình thành tư duy khoa học, logic và khách quan cho sinh viên, hình thành phản xạ trong nhận diện và giải quyết bất cứ công việc nào mà thực tiễn đặt ra.

Các ứng viên đạt giải trong Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ Trường Đại học Y tế Công Cộng
Nguồn: Trường Đại học Y tế Công Cộng

Chính vì vậy, với cơ hội nhận được học bổng cũng như cơ hội được tham gia NCKH, sinh viên theo học ngành học CNKTMT tại Trường Đại học Y tế công cộng sẽ có ưu thế về cơ hội học bổng cũng như cơ hội NCKH.