Đây không chỉ là câu hỏi của cộng đồng, của bản thân sinh viên Y tế công cộng và kể cả những người làm trong lĩnh vực lâm sàng/điều trị.

Nghệ thuật phòng bệnh – Y tế công cộng thực sự là một khái niệm rất rộng. Người học Y tế công cộng có thể làm nhiều việc, từ nghiên cứu, truyền thông, đến việc lập và thực thi các kế hoạch/chính sách vì sức khỏe cộng đồng. Tùy vào từng nhóm tính cách, cử nhân YTCC có thể lựa chọn cho mình một vị trí công việc phù hợp.

Nghiên cứu y tế công cộng

Công việc nghiên cứu khiến xã hội nghĩ không phù hợp với tính cách thích dịch chuyển. Tuy nhiên, đối với ngành Y tế công cộng, điều đó toàn toàn hợp lý. Thật vậy, rất nhiều cựu sinh viên YTCC hiện đang làm nghiên cứu tiết lộ mình theo con đường này chỉ vì thích đi đây đi đó. Bên cạnh việc thích đọc, thích viết, người làm nghiên cứu YTCC có cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu phong tục, tập quán, những yếu tố ảnh hưởng đến hành vi sức khỏe của nhiều nhóm yếu thế trong xã hội ở nhiều địa bàn khác nhau: đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng núi, ngư dân ở vùng biển, người mại dâm, người sử dụng chất kích thích, v.v

Chính sự yêu thích, tậm tâm với nghề đó sẽ mang lại những bằng chứng, hoặc có thể là những khuyến nghị chính sách cải thiện sức khỏe của nhóm người yếu thế trên. Không những thế, kết quả nghiên cứu có thể được chia sẻ, trình bày tại khắp nơi trên thế giới. Đó là niềm tự hào không chỉ cho bản thân, mà cho cả đất nước. Những thiếu sót về ngoại ngữ (nếu có) sẽ được cải thiện dần khi có nền tảng đào tạo từ Trường ĐH YTCC.

Ảnh 1: Nghiên cứu y tế công cộng

Lập kế hoạch, triển khai, và theo dõi các chương trình y tế

Đối với nhóm tính cách độc lập, làm việc có kế hoạch, có mục tiêu rõ ràng hay có khả năng đàm phán tốt, rất có thể sẽ phù hợp với việc lập kế hoạch, triển khai và theo dõi các chương trình y tế. Không cần nhiều kinh nghiệm, những việc đơn giản để có thể bắt đầu công việc này có thể kể đến như: tổng hợp, báo cáo số liệu, xây dựng lịch trực, lịch hoạt động, quản lý thông tin cán bộ, chuyên gia, quản lý biểu mẫu hồ sơ bệnh án của bệnh viện.

Thường xuyên đi công tác và trải nghiệm tại các địa bàn khác nhau là những yếu tố đáng để lựa chọn YTCC của những người thuộc nhóm tính cách này. Mạnh về tin học văn phòng, thống kê – báo cáo là một lợi thế.

Ảnh 2: Người lập kế hoạch, triển khai, và theo dõi các chương trình y tế

Truyền thông – Nâng cao sức khỏe

Một món ăn ngon không chỉ do bản chất, mà còn cần trình bày đẹp. Truyền thông cũng vậy, để truyền tải thông điệp nâng cao sức khỏe một cách gần gũi, dễ nhớ, đi sâu vào đời sống cộng đồng cũng là cả một công trình nghệ thuật

Lĩnh vực truyền thông nâng cao sức khỏe đòi hỏi tinh thần sáng tạo, khả năng thiết kế video, hình ảnh và luôn tìm hiểu kiến thức về quảng cáo, marketing.

Một số gợi ý việc làm như: sáng tạo nội dung, viết bài cho các kênh quảng cáo xã hội để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ sức khỏe, lên ý tưởng và triển khai các chiến dịch truyền thông nâng cao sức khỏe, phát triển và xây dựng cho website, sản phẩm truyền thông luôn có sự mới mẻ từ nội dung đến hình ảnh thể hiện, thực hiện truyền thông tại cộng đồng.

Không chỉ có cơ hội làm việc trong lĩnh vực y tế, những kiến thức và kỹ năng trong ngành cũng là lợi thế khi xin việc tại các công ty cần về truyền thông marketing, đặc biệt trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế. Biết chụp ảnh đẹp, photoshop là một lợi thế của vị trí này.

Ảnh 3: Truyền thông, nâng cao sức khỏe

Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, chương trình đào tạo YTCC được chứng nhận đạt chuẩn cả trong nước và quốc tế, tỷ lệ sinh viên học xong ra trường xin được việc làm tới hơn 90% trong năm đầu tiên, Trường Đại học Y tế công cộng tự hào là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đào tạo Cử nhân Y tế công cộng và cũng là trường đứng đầu trong đào tạo Cử nhân Y tế công cộng tại Việt Nam.