CƠ HỘI LẤY BẰNG ĐẠI HỌC NGÀNH XÉT NGHIỆM Y HỌC CHO NHỮNG NGƯỜI BẬN RỘN

 Trong lộ trình chuẩn hóa trình độ cán bộ y tế vào năm 2025, học tập nâng cao năng lực hành nghề  là nhu cầu cấp bách của các kỹ thuật viên đang làm việc tại các khoa xét nghiệm. Hiện tại, 65 % kỹ thuật viên xét nghiệm tại các bệnh viện có trình độ trung cấp, cao đẳng

Yêu cầu nâng cao trình độ và chuẩn hóa năng lực cán bộ ngành y tế

Trong lộ trình nâng cao năng lực y tế , Chính phủ đã ban hành nghị định 109/2016/NĐ-CP  quy định các cán bộ,kỹ thuật viên xét nghiệm có trình độ đại học trở lên được đọc và ký kết quả xét nghiệm. Ngày 27/5/2015, Bộ Y tế (BYT) và Bộ Nội vụ (BNV) đã ban hành Thông tư liên tịch (TTLT) số 26/2015/TTLT-BYT-BNV về việc đổi mới nhân lực y tế. Theo đó, từ năm 2021 đến 2025, cán bộ y tế có trình độ trung cấp sẽ không được tuyển dụng vào các cơ sở y tế.  Với điều kiện này, 65%  kỹ thuật viên xét nghiệm  có trình độ cao đẳng, trung cấp cần được chuẩn hóa để có đủ điều kiện kí kết quả xét nghiệm.

Ảnh 1: Kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc tại khoa xét nghiệm bệnh viên

 Cơ sở đào tạo Kỹ thuật Xét nghiệm y học hệ vừa làm vừa học DUY NHẤT tại Hà Nội

Từ năm 2013, Trường Đại học Y tế công cộng được Bộ Giáo Dục và Bộ Y tế cấp phép đào tạo cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm Y học trình độ đại học. Để thuận lợi cho người học, từ năm 2017 nhà trường đã triển khai đào tạo chương trình Cử nhân  Kỹ huật xét nghiệm y học hệ Vừa làm vừa học . Đến nay, Đại học Y tế công cộng là trường DUY NHẤT đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học trình hệ VHVL tại Hà nội.

Ảnh 2: Sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Y tế công cộng

Cơ hội cho những người bận rộn

Kỹ thuật viên xét nghiệm nào cũng mong muốn sẽ sở hữu được tấm bằng đại học để khẳng định năng lực nghề và đáp ứng đủ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo của KTV hạng III. Tuy nhiên, thời gian để theo học trọn vẹn chương trình Đại học chính quy không phải bao giờ cũng dễ dàng – đặc biệt là với những cán bộ xét nghiệm, vừa làm, vừa trực tại bệnh viện. Trường Đại học Y tế cộng với tiêu chí “lấy người học làm trung tâm” luôn đồng hành, hỗ trợ sinh viên trong suốt quá trình học tập.

CN. Hải- Bệnh viện Đa Khoa Mê Linh- lớp VHVLXNYHDP1 (2017-2020) chia sẻ: Cơ sở vật chất của trường hiện đại, đáp ứng được nhu cầu học của sinh viên. Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ là điểm mạnh của nhà trường nên khi học ở trường chúng tôi bắt kịp được sự phát triển của y học thế giới. Đúng như mục tiêu của nhà trường đề ra “lấy sinh viên làm trung tâm” chúng tôi luôn được nhà trường quan tâm giúp đỡ, từ việc đóng học phí ,tài liệu học ,chỗ ở ký túc xá, hay giảng đường nghi trưa cho sinh viên. Thật hiếm thấy ở một trường đại học nào mà các thầy cô nhiệt tình giúp đỡ sinh viên đến như vậy (nhất là đối với sinh viên hệ vừa học vừa làm ). Với tôi là sinh viên hệ VLVH bận rộn công việc bệnh viện, công việc gia đình,…có những ngày không kịp ăn sáng, không kịp ngủ trưa, vì phải hoàn thành báo cáo,bài tập…thế nhưng tôi vẫn cảm thấy rất vui khi được đi học và vẫn rất muốn học thêm chuyên ngành xét nghiệm do Trường Đại Học Y tế Công Cộng đào tạo.

Ảnh 3: Ảnh kỷ yếu tốt nghiệp 3/2020- CN. Trâm –Khoa xét nghiệm Sinh hóa – Bệnh viện 108|
Lớp VHVLXNYHDP1