Thạc sỹ Y tế Công cộng_ một chuyên ngành khá mới mẻ ở Việt Nam. Bạn còn nhiều băn khoăn khi lựa chọn? Hãy cùng lắng nghe ý kiến của một cựu học viên có nhiều năm công tác trong lĩnh vực y học dự phòng…

Xuất phát là một bác sĩ, biên tập viên, công việc chính của tôi trước đây là biên dịch, biên tập sách y dược, từ những cuốn sách chuyên khảo, giáo khoa và sách phổ biến kiến thức. Mặc dù công việc chính lúc đó không đòi hỏi phải có trình độ sau đại học, nhưng việc làm thêm tại một số đơn vị ngoài công lập và dự án lại có cạnh tranh về năng lực bản thân và văn bằng. Đây chính là động lực đầu tiên thôi thúc tôi học nâng cao trình độ nhưng lựa chọn học sau đại học chuyên ngành gì lại là cả một vấn đề.

ThS.BS. Nguyễn Hải Yến đang tư vấn cho bệnh nhân

Vì không thường xuyên làm lâm sàng nên tôi quyết định lựa chọn lĩnh vực y tế công cộng. Vậy học trường nào cho phù hợp cả về thời gian và chi phí trong khi khá nhiều cơ sở đào tạo về lĩnh vực này? May mắn sao, tôi được đồng nghiệp là cựu học viên của nhà trường giới thiệu về trường Đại học Y tế công cộng. Hơn thế nữa, trong quá trình biên tập sách giáo khoa và làm việc với một số Thầy/Cô, tôi rất ấn tượng với tác phong chuyên nghiệp, khoa học và thân thiện của các Thầy/Cô. Tôi bắt đầu tìm hiểu về chương trình đào tạo và thấy phù hợp và mới mẻ với nền tảng của một bác sĩ nên tôi cho rằng chương trình này phù hợp và cần thiết đối với công việc của mình.

Với mong muốn có mức thù lao cao hơn cũng như tích lũy những kiến thức cơ bản và trau dồi những kỹ năng để có thể vận dụng trong công việc, tôi đã trở thành học viên lớp ThS YTCC khóa 14 của Trường. Phải nói rằng môi trường nơi đây thực sự tích cực, thân thiện, lấy học viên là trung tâm và hết sức nghiêm túc trong học hành và thi cử. Nội dung và phương pháp giảng dạy theo hướng khuyến khích học viên phát huy hết những kiến thức nền tảng cũng như kinh nghiệm trong công việc để vận dụng vào bài học, bài tập nhóm.

Tập thể cán bộ phòng trung tâm y tế quân Cầu Giấy

Những hoạt động thực tế tại các cơ sở thực địa của nhà trường trong quá trình theo học khá thiết thực, giúp cho học viên tìm hiểu, nhìn nhận, đánh giá và giải quyết các vấn đề sức khỏe bằng con mắt của cán bộ Y tế công cộng “trẻ”. Riêng với tôi, chuyến đi đó đã tạo cho tôi cơ hội để gắn bó, trưởng thành và phát huy những kiến thức, kỹ năng đã học ngay tại cơ sở mà tôi đi thực tế đến tận ngày hôm nay – chính là Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy nơi tôi đang công tác.

Công việc tại tuyến y tế cơ sở với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân,với gần 30 hoạt động y tế từ hoạt động phòng chống dịch, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, phòng chống HIV/AIDS, tiêm chủng mở rộng, duy trì các tiêu chí quốc gia về y tế, dinh dưỡng cộng đồng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám chữa bệnh và quản lý sức khỏe, v.v thì những kiến thức về Quản lý y tế, Dịch tễ thống kê, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Sức khỏe môi trường, Tiếp thị xã hội, Cách tìm kiếm và trình bày thông tin, hay chỉ đơn giản là tóm tắt và trích dẫn bài báo khoa học, v.v. thật sự rất cần thiết. Nó giúp tôi đánh giá khách quan, làm việc khoa học, tư duy logic, xây dựng kế hoạch rõ ràng cũng như củng cố và dần hoàn thiện kỹ lãnh đạo, quản lý, kỹ năng làm việc với các bên liên quan, kỹ năng thuyết trình, v.v. và cho tới tận ngày hôm nay, sau 8 năm ra trường, tôi vẫn đang và sẽ vận dụng những kiến thức và kỹ năng này vào trong công việc mà tôi yêu thích, tâm huyết và gắn bó.

Với những ai đang có dự định học sau đại học về lĩnh vực y tế công cộng thì Trường Đại học Y tế công cộng là một lựa chọn ưu tiên.

ThS. BS. Nguyễn Hải Yến
Trung tâm y tế Quận Cầu Giấy