Hàng nghìn nhân viên công tác xã hội (CTXH) chỉ là con số ước tính cho cho vị trí nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện. Cử nhân Công tác xã hội còn có thể lựa chọn rất nhiều các vị trí việc làm khác nhau bởi tính ứng dụng cao của ngành học, mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Nhu cầu nhân viên Công tác xã hội tại cơ sở y tế

Nhân viên CTXH trong bệnh viện là lực lượng tuyến đầu tại các cơ sở y tế với nhiệm vụ trợ giúp người bệnh, gia đình người bệnh và cán bộ y tế giải quyết các vấn đề khó khăn tâm lý – xã hội trong quá trình thăm khám và điều trị tại bệnh viện.

Theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Y tế công cộng năm 2019 từ 503 bệnh viện, có 100% bệnh viện tuyến trung ương; 96,1% bệnh viện tuyến tỉnh; 88,4% bệnh viện tuyến quận/huyện thành lập Phòng/Tổ công tác xã hội. Trong đó, nhân viên CTXH chuyên trách là 975 người, 1.935 nhân viên kiêm nhiệm và 3.925 cộng tác viên. Như vậy, số lượng nhân viên chuyên trách CTXH tại các bệnh viện Việt Nam so với tiêu chuẩn quốc tế còn khá khiêm tốn. Do đó, để triển khai các hoạt động CTXH hiệu quả tại các cơ sở y tế, cần tới hàng nghìn nhân viên CTXH làm việc tại các Phòng/Tổ CTXH tại tất cả các bệnh viện tuyến Trung ương, Tỉnh, Quận/Huyện.

Ảnh H1 (Nhân viên CTXH bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện nhiệm vụ – nguồn từ Phòng CTXH Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Theo Thông tư Số: 43/2015/TT-BYT Quy định về nhiệm và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ CTXH của bệnh viện thì nhiệm vụ của chính của nhân viên CTXH trong bệnh viện là: Hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về CTXH cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh; Thông tin, truyền thông và phổ biến, giáo dục pháp luật; Vận động tiếp nhận tài trợ; Hỗ trợ nhân viên y tế; Đào tạo, bồi dưỡng; Tổ chức đội ngũ cộng tác viên làm CTXH của bệnh viện; Tổ chức các hoạt động từ thiện, CTXH của bệnh viện tại cộng đồng.

Ảnh H2 (Phòng CTXH bệnh viện Nhi Trung ương trao quà cho bệnh nhân– nguồn từ Phòng CTXH Bệnh viện Nhi Trung ương)

Ảnh H3 (Phòng CTXH bệnh viện Huyết học truyền máu Trung Ương tổ chức sự kiện nhân dịp giáng sinh cho người bệnh– nguồn tE1 Phòng CTXH – Viện Huyết học truyền máu Trung Ương)

Ảnh H4 (Phòng CTXH bệnh viện Huyết học truyền máu Trung Ương tổ chức lớp Yoga giúp người bệnh– nguồn từ Phòng CTXH – Viện Huyết học truyền máu Trung Ương)

Mức thu nhập của nhân viên CTXH trong bệnh viện dao động từ 8-10 triệu đồng. Tuy nhiên, tổng thu nhập có thể lên tới 15 – 20 triệu đồng. Mức thu nhập phụ thuộc vào thâm niêm và kinh nghiệm và năng lực của từng nhân viên CTXH.

Trường Đại học Y tế công cộng là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong hệ thống ngành y tế tại Việt Nam đào tạo mã ngành cử nhân CTXH định hướng trong bệnh viện tuyển sinh với hai hệ: hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học. Chuẩn đầu ra của chương trình là đào tạo những CTXH có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt; có kiến thức cơ bản về y học, CTXH trong bệnh viện để góp phần bảo đảm quyền con người và tính công bằng trong xã hội.

Ngoài ra, xã hội cần đến hàng chục ngàn nhân viên CTXH cho các vị trí việc làm khác:

– Bộ Y tế; Sở Y tế; Trung tâm Y tế.

– Bộ Lao động, Thương binh & Xã Hội; Sở LĐTB&XH; Phòng LĐTB&XH; các cơ sở xã hội.

– Các trung tâm tham vấn tâm lý; đơn vị can thiệp sớm & giáo dục công lập và tư nhân.

– Các tổ chức Phi chính phủ trong nước và quốc tế

– Các trường học và các tổ chức chính trị – xã hội.

– Các Viện nghiên cứu và Trung tâm nghiên cứu về CTXH.

– Giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học đào tạo CTXH.

——————————————

Tuyển sinh Cử nhân Công tác xã hội
Hình thức: Đại học chính quy
Mã ngành: 7760101
Khối tuyển sinh: C00 – D01 – D66 – B00
#HUPH #Đại_học_y_tế_công_cộng #tuyển_sinh_2021
#Công_tác_xã_hội #cư_nhân_CTXH