Bà Elizabeth H. Blackburn, chủ nhân giải thưởng Nobel Sinh học đã chỉ ra rằng: con người muốn sống đến trăm tuổi thì vấn đề tâm lý cân bằng chiếm 50%. Các yếu tố ăn uống điều độ chiếm 25%, những yếu tố còn lại chiếm 25%.

Bà Elizabeth cho rằng: Một người khi nổi giận đùng đùng, sẽ làm sản sinh một loại hocmon áp lực, đủ để giết chết một con chuột. Vì vậy, hocmon áp lực còn gọi là hocmon độc tính. Con người hay cáu gắt, lo lắng thì hocmon áp lực luôn ở mức cao và sẽ làm ức chế, tiêu diệt hệ thống miễn dịch, lâu dài sẽ làm chúng ta mệt mỏi, suy nhược. Khi vui vẻ, não bộ sẽ tiết ra hocmon hưng phấn . Hocmon hưng phấn khiến con người thoải mái, vui tươi, toàn thân rơi vào trạng thái tốt, từ đó giúp điều tiết các cơ quan trong cơ thể cân bằng, tăng cường sự khỏe khoắn.

Bằng cách tiếp cận Y tế công cộng, con người cần thay đổi hành vi để có thể có được hocmon hưng phấn, giảm hocmon áp lực như sau:

  1. Đặt ra mục tiêu rõ ràng và nỗ lực để đạt được. Bạn chỉ cần đọc hết 1 cuốn sách, khiêu vũ hoặc vẽ một bức tranh. Cảm giác đạt mục tiêu sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn. Hãy đặt ra các mục tiêu rõ ràng trong khả năng của bạn và nỗ lực để đạt được.
  2. Hãy giúp đỡ người khác. Nghiên cứu cho thấy việc giúp đỡ người khác về vật chất có thể giảm tỉ lệ tử vong xuống 42%, còn khi giúp người khác ổn định tinh thần, có thể giảm tỉ lệ tử vong xuống 30%. Khi giúp đỡ người khác chúng ta sẽ có cảm giác vui tươi và tự hào, từ đó làm giảm hocmon áp lực, thúc đẩy hocmon hưng phấn. Các chuyên gia tâm lí và tâm thần học cho rằng điều đó còn giúp phòng và điều trị trầm cảm.
  3. Duy trì mối quan hệ tốt với bạn bè, đồng nghiệp, gia đình. Điều này quan trọng số 1 và đã được công bố từ nghiên cứu của nhà tâm lý học người Mỹ trong vòng 20 năm trở lại đây. Họ cho rằng quan hệ giữa con người với con người có vai trò quan trọng đến tuổi thọ hơn nhiều so với việc ăn rau củ quả, hay việc thường xuyên luyện tập và rèn luyện.
  4. Cho đi điều thiện, giúp đỡ người khác. Khi chúng ta cười với người khác, người khác cũng sẽ cười lại với chúng ta. Bất luận là ở cùng với ai, hãy nhớ: luôn giữ nụ cười, cho đi thật nhiều niềm vui. Tinh thần không thoải mái, sẽ dẫn đến bệnh, nhất là bệnh gan. Khi tinh thần không thoải mái, nổi cáu và tức giận thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của gan, từ đó dẫn đến tình trạng khô gan và khô máu ở gan.
  5. Kiểm soát cảm xúc không tức giận. Theo thống kê y tế, trên 90% các bệnh đều có liên quan tới tinh thần. Chỉ cần chúng ta giữ tinh thần thoải mái, thì sẽ không mắc bệnh, hoặc nếu có thì cũng chỉ mắc ít bệnh và không mắc bệnh nghiêm trọng.
  6. Cố gắng giữ tâm phải tĩnh, thân phải động. Đây là kim chỉ nam của bất kì môn phái dưỡng sinh nào. Bằng các bài tập dưỡng sinh, yoga, … giúp bạn tinh thần thoải mái, khí huyết lưu thông. Điều này giúp cơ thể tránh các bệnh tiêu hóa, viêm nhiễm, giúp cơ bắp phát triển, gân cốt khỏe mạnh.

Vì vậy, để có tuổi thọ cao con người không chỉ cần quan tâm tới ăn uống và vận động. Duy trì hành vi lành mạnh để tinh thần vui tươi, tích cực là nhân tố vô cùng quan trọng.

Nguồn thông tin tham khảo:

Kienthuckhoahocvesuckhoe.com

Phunuphapluat.vn