Theo TS. Kidong Park – Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, hơn 60.000 ca tử vong do đau tim, đột quỵ, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính năm 2016 ở Việt Nam có liên quan đến ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí được coi là một kẻ giết người vô hình.

Ô nhiễm không khí (trong đó có bụi mịn PM2,5) là nguyên nhân của 7 triệu ca tử vong hằng năm trên thế giới.

Hiện nay ô nhiễm không khí đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. Một trong những nguyên nhân làm giảm chất lượng không khí đó là ô nhiễm bụi mịn PM2,5 (là tổng các hạt bụi lơ lửng có đường kính động học nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet). Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện trên thế giới cho thấy phơi nhiễm với bụi PM2,5 tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong (theo Kwalska M và cộng sự, 2016).

Bụi mịn PM2,5 đi vào đường hô hấp khi con người hít thở, chúng đặc biệt nguy hiểm vì có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch phổi và xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC đã cho thấy mối tương quan tỷ lệ thuận giữa mức độ ô nhiễm bụi không khí với tỷ lệ người mắc ung thư. Cụ thể là mật độ PM2,5 tăng thêm 10µg/m3 thì tỷ lệ ung thư phổi tăng đến 36%.

Đặc điểm của bụi mịn PM2,5

Nguồn: youmed.vn

Mục tiêu liên quan đến chất lượng không khí đã được thể hiện ở các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và định hướng phát triển của mỗi quốc gia, tuy nhiên chúng ta cần chủ động bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí.

Để bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí, chúng ta cần giảm triệt để các nguồn phát thải bụi vào không khí từ việc kiểm soát bụi phát thải từ hoạt động công nghiệp, xây dựng, giao thông đến giảm sử dụng bếp than, bếp củi, hay sử dụng thiết bị sản sinh khói bụi. Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và các phương tiện sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Cùng với đó, việc gia tăng khoảng không gian xanh trong môi trường sống và làm việc, nâng cao ý thưc bảo vệ cây xanh, sử dụng các khẩu trang lọc bụi chuyên dụng (N95, N99) khi ra đường và có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học cũng là những cách giúp cải thiện tình trạng phơi nhiễm với bụi và bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân.

Chất lượng không khí tại trường Đại học Y tế công cộng ngày 27/11/2019
Theo dõi qua app AirNet

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới tất cả chúng ta, việc kiểm soát phát thải khí thải cần được thực hiện quyết liệt, đặc biệt trong giai đoạn có ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trước hiện trạng chất lượng môi trường nói chung và môi trường không khí nói riêng có khá nhiều vấn đề đáng lo ngại, ở Việt Nam hiện nay cơ quan quản lý cũng như người dân rất quan tâm về vấn đề môi trường. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quản lý chất lượng không khí đến năm 2020 với tầm nhìn 2025.

Hướng tới việc bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật môi trường (CNKTMT), Trường Đại học Y tế công cộng sẽ bắt đầu triển khai đào tạo Cử nhân Công nghệ kỹ thuật môi trường từ năm học 2020 – 2021. Các sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành kiểm soát ô nhiễm không khí và bụi mịn thông qua các môn học Quan trắc và phân tích môi trường không khí, Vi sinh kỹ thuật môi trường, Truyền thông môi trường, Đánh giá tác động môi trường, Vệ sinh công nghiệp, Quản lý môi trường khu đô thị, khu công nghiệp và làng nghề, Đánh giá, quản lý và truyền thông nguy cơ sức khỏe môi trường.

Chương trình đào tạo của Trường kéo dài trong 4 năm. Ngoài các cơ hội xin việc trong các cơ quan, tổ chức, trung tâm, viện nghiên cứu, khu chế xuất, khu công nghiệp, sinh viên tốt nghiệp ngành CNKTMT từ Trường Đại học Y tế công cộng còn có khả năng xin việc cao hơn trong các cơ sở y tế như các bệnh viện từ tuyến trung ương tới tuyến tỉnh, huyện, các trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế dự phòng tỉnh. Trang bị cho sinh viên góc nhìn toàn diện về lĩnh vực CNKTMT với điểm nhấn về an toàn – sức khỏe và môi trường, chương trình cử nhân CNKTMT tại Trường Đại học y tế công cộng là lựa chọn học thuật lý tưởng trong bối cảnh các vấn đề môi trường đang diễn ra ngày một phức tạp hơn.