Công tác xã hội (CTXH) đóng vai trò quan trọng và ý nghĩa trong hoạt động của hầu hết các bệnh viện thuộc hệ thống của Bộ Y tế hiện nay. “Tôn trọng – Công bằng – Chuyên nghiệp” chính là những giá trị nghề nghiệp giúp nhân viên công tác xã hội thực hiện những công việc ý nghĩa đó.    

 Giá trị nhân văn của Nghề Công tác xã hội tại bệnh viện

Nghề công tác xã hội trong bệnh viện luôn hướng tới mục tiêu tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của con người; ghi nhận vai trò và đóng góp của nhân viên công tác xã hội (CTXH) trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của người bệnh và gia đình của họ.

Ngoài ra, nghề công tác xã hội trong bệnh viện còn góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khoẻ của nhân dân; thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trợ giúp các trường hợp người bệnh gặp hoàn cảnh khó khăn và phát huy vai trò của người làm công tác xã hội trong bệnh viện.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, hoạt động công tác xã hội tại bệnh viện là yếu tố cần được phát huy nhất. Tính chuyên nghiệp của nghề được thể hiện qua việc thực hiện các hoạt động công tác xã hội tại bệnh viện của nhân viên CTXH. Thực tế cho thấy, sự tham gia của nhân viên CTXH đã và đang làm tăng thêm sự hài lòng của người bệnh và gia đình người bệnh khi đến điều trị tại bệnh viện.

            Th.S Lý Thị Hảo – Trưởng phòng Công tác xã hội Viện Huyết học truyền máu Trung ương chia sẻ: “Tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương, hoạt động công tác xã hội tại Viện Huyết học – Truyền máu TW bao gồm bộ phận hỗ trợ người bệnh, bộ phận truyền thông và bộ phận hành chính – đào tạo đã trợ giúp cho rất nhiều trường hợp người bệnh có hoàn cảnh éo le. Những thành quả đã đạt được cùng với những tình cảm, sự biết ơn của những người bệnh đã được nhận sự giúp đỡ khiến bản thân cảm thấy mình có thêm tình yêu và nhiệt huyết với nghề”.

            Không những hỗ trợ nâng cao chất lượng khám và điều trị, hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện còn có vai trò tạo dựng mối quan hệ hài hoà giữa người bệnh – nhân viên y tế, người bệnh – người bệnh và người bệnh – người nhà người bệnh.

Cơ hội việc làm rộng mở

            Phần lớn các bệnh viện trực thuộc Bộ y tế đã thành lập bộ phận phụ trách công tác xã hội trong bệnh viện. Tuy nhiên, tại các bệnh viện nhìn chung vẫn còn thiếu nhân lực được đào tạo bài bản về CTXH… Từ những nhu cầu nhân lực có đủ năng lực, đáp ứng nhu cầu đặc thù tại bệnh viện, sinh viên công tác xã có thể làm việc tại nhiều cơ quan tổ chức trong và ngoài nước, nhà nước hay tư nhân với nhiều vị trí công việc hấp dẫn như:

            – Phòng/Tổ công tác xã hội tại các bệnh viện tuyến Trung ương, Tỉnh, quận/huyện.

            – Bộ Y tế; Sở Y tế; Trung tâm Y tế.

            – Bộ Lao động, Thương binh & Xã Hội; Sở Lao động, Thương binh & Xã hội; Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội; các cơ sở xã hội (Trung tâm công tác xã hội, trung tâm bảo trợ xã hội…)

            – Các trung tâm tham vấn tâm lý; đơn vị can thiệp sớm & giáo dục công lập và tư nhân.

            – Các tổ chức Phi chính phủ trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe.

            – Các Viện nghiên cứu và Trung tâm nghiên cứu về công tác xã hội.

– Giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học đào tạo công tác xã hội.

            Chương trình đào tạo Công tác xã hội định hướng trong bệnh viện tại trường ĐH Y tế công cộng nhằm đào tạo cử nhân Công tác xã hội có năng lực và chuyên môn về công tác xã hội và các kiến thức y liên quan như: Giải phẫu – Sinh lý học; Sơ cấp cứu thông thường tại cộng đồng; Xử trí ban đầu cấp cứu nội khoa, sản khoa và ngoại khoa… để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc của các cơ sở y tế.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Quản lý Đào tạo đại học

Địa chỉ: 1A Đường Đức Thắng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện Thoại: 024.62662299 – 024 6266 2342
Website: https://huph.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocytecongconghuph/